28/05/2019 | 0

Toà án Ninh Thuận y án vụ 5 cảnh sát gây ra cái chết của nghi phạm

Toà án Ninh Thuận y án vụ 5 cảnh sát gây ra cái chết của nghi phạm

Ảnh: Thanh Niên

Tin từ Sài Gòn, ngày 28/5/2019: Trong phiên toà phúc thẩm vào tuần trước, toà án cấp cao tại Sài Gòn đã đưa ra phán quyết y án đối với 5 cảnh sát gây ra cái chết của anh Võ Tấn Minh tại nhà tạm giam công an thành phố Phan Rang–Tháp Chàm.

Cụ thể mức án cho từng bị cáo như sau: Ngô Văn Sáng- 7 năm tù, Trần Đức Lâmvà Nguyễn Phạm Việt Hà đều 6 năm tù, Hồ Bá Đồng- 5 năm tù, còn Vũ Trọng Trường bị 3 năm tù cho cùng một tội danh “dùng nhục hình.”

Theo hồ sơ của vụ án, nạn nhân Minh là nghi phạm buôn bán ma tuý.Vào khoảng 15 giờ ngày 8/9/2017, cảnh sát điều tra công an tỉnh Ninh Thuận di lý anh về nhà tạm giam công an TP. Phan Rang–Tháp Chàm. Tại đây, Minh bị 5 công an nói trên đánh đập sau khi anh có gây gỗ với một người bị giam cùng phòng.

Minh bị 5 tay cảnh sát đá, đấm, tát và đập bằng một tuýp sắt có bọc nhựa, sau đó bị còng tay và chân. Do vết thương quá nặng, Minh đã chết trong trại giam.

Mẹ của nạn nhân, bà Huyền cho biết gia đình phản đối bản án. Bà cho rằng 5 tên công an phải bị xử vì tội “cố ý giết người” thay vì “dùng nhục hình.” Thêm nữa, trưởng Trạm tạm giam Nguyễn Hữu Bình cũng phải bị xử về “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Bà cũng nói rằng con trai bà vô tội vì phía công an không chứng minh được con bà buôn bán ma tuý với ai, và không tìm ra ma tuý khi khám xét nhà.

Tra tấn phổ biến trong trại tạm giam, trại giam và đồn công an cho dù Việt Nam đã ký Công ước quốc tế chống tra tấn vào năm 2013. Theo một báo cáo của bộ công an cộng sản, đã có 226 trường hợp chết trong đồn công an và trại giam trong thời gian từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 9 năm 2014. Phía công an nói nguyên nhân chủ yếu là bệnh tật. Nhưng phía gia đình các nạn nhân cho rằng tra tấn chính là nguyên nhân gây ra cái chết của họ.

Quốc Tuấn