29/03/2019 | 0

Tòa án ngăn chặn nỗ lực bãi bỏ Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump

Tòa án ngăn chặn nỗ lực bãi bỏ Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ đài CNN, vào hôm thứ Năm (28 tháng 3), quan tòa liên bang John Bates ngăn chặn nỗ lực bãi bỏ Obamacare của chính quyền Tổng thống Trump.

Phán quyết của tòa nhắm vào quy định của Bộ Lao động được thiết kế để giúp các công ty nhỏ dễ dàng liên kết với nhau, và mua bảo hiểm trong kế hoạch y tế liên kết.

Theo CNN, chính quyền Tổng thống Trump đưa ra kế hoạch này nhằm làm suy yếu Obamacare. Quy định được bộ Lao động được hoàn thiện vào tháng 6/2018, bắt nguồn từ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump ban hành vào mùa thu năm 2017, sau khi các nỗ lực của quốc hội để bãi bỏ Obamacare thất bại.

Theo đài CNN, kế hoạch y tế liên kết mà Tổng thống Trump ban hành không cần tuân thủ tất cả các quy định của Obamacare. Ngoài ra, Tổng thống Trump cho biết chính quyền sẽ đưa ra kế hoạch chăm sóc sức khỏe mới trong năm nay.

Phán quyết mới đây được đưa ra trong tuần lễ đầy sóng gió, khi chính quyền Tổng thống Trump tăng cường nỗ lực bãi bỏ Obamacare. Theo đó, vào hôm thứ Hai, trong văn bản đệ trình lên tòa kháng án liên bang, Bộ Tư pháp cho biết toàn bộ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Hợp túi tiền (Affordable Care Act) nên bị bãi bỏ. Hôm thứ Tư, một quan tòa liên bang cũng ngăn chặn việc chính phủ cho phép các tiểu bang áp đặt yêu cầu phải đi làm đối với những cá nhân nhận phúc lợi y tế Medicaid.

Trong sự kiện gần đây nhất, biện lý ở 11 tiểu bang và quận Columbia đã đệ đơn kiện, cho rằng quy định Lao động vi phạm cả Đạo luật ACA và Đạo luật Bảo đảm Thu nhập Hưu trí.

Trong phán quyết hôm thứ Năm, quan tòa John Bates đồng ý với nhận định rằng quy định y tế của chính quyền Tổng thống Trump được mở rộng để người tham gia tránh né một số quy định Obamacare. (Mộc Miên)