23/12/2015 | 1

Toà án Nga ra lệnh bắt Mikhail Khodorkovsky

Toà án Nga ra lệnh bắt Mikhail Khodorkovsky

Moscow, Nga. (Reuters) – Một tòa án Nga đã ban trát bắt giữ quốc tế đối với cựu tỷ phú dầu lửa Mikhail Khodorkovsky và cũng là người chỉ trích Điện Cẩm Linh.

Cảnh sát Nga kết tội ông Khodorkovsky đã ra lệnh giết chết một thị trưởng ở Siberia. Ông Khodorkovsky đã bị bắt trong năm 2003 khi không còn thân thiện với ông Putin, bị truy tố các tội gian lận thuế. Ông Khodorkovsky đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng phiên tòa xét xử ông ta có động cơ chính trị. Sau khi được trả tự do vào năm 2013, ông ta bay qua Đức, và hiện giờ sống ở London. Phát ngôn viên Vladimir Markin của Ủy ban Điều tra Nga đã nói trong một bản tuyên bố rằng, ông Khodorkovsky đã ra lệnh cho thuộc hạ giết chết ông Vladimir Petukhov, thị trưởng thị trấn dầu lửa Nefteyugansk vào năm 1998.

Trong tuần trước, ông Markin cho biết Ủy ban đã quyết định truy tố bị can Khodorkovsky sau khi tìm được bằng chứng mới. Bị can Khodorkovsky không xuất hiện trước Ủy ban và sớm sẽ bị đưa lên danh sách tội phạm bị truy tầm. Ông Markin cũng nói rằng động lực giết người của ông Khodorkovsky là tài chánh, vì ông Petukhov đã đòi công ty Yukos phải trả tiền thuế đã trốn tránh. Nga đã tuyên bố lệnh truy tầm quốc tế sau khi cảnh sát Nga lục soát các văn phòng ở Moscow của một phong trào dân chủ do ông Khodorkovsky thành lập. (Robert Võ)