30/09/2013 | 2

TOÀ ÁN NGA PHÁN QUYẾT VỚI NHÓM GREENPEACE CUỐI CÙNG

TOÀ ÁN NGA PHÁN QUYẾT VỚI NHÓM GREENPEACE CUỐI CÙNG

Tin Murmask – Tòa án Nga ở thành phố Murmask đã ra lệnh giam 8 thành viên của Greenpeace 2 tháng vì tội biểu tình chống khoan dầu ngoài khơi Bắc Băng Dương. Nga đã bắt giữ 30 nhà tranh đấu Greenpeace trên chiếc tàu phá băng Arctic Sunrise sau khi 2 nhà tranh đấu tìm cách trèo lên dàn khoan Prirazlomnaya trên Biển Barents. Các nhà điều tra Nga truy tố các nhà tranh đấu Greenpeace phạm tội hải tặc, là tội có thể bị tuyên án 15 năm tù. Trong tuần trước, Tổng thống Putin đã nói rõ rệt những nhà tranh đấu Greenpeace không phải là hải tặc, nhưng họ đã vi phạm pháp luật quốc tế và đề nghị không trừng phạt quá nặng.

Greenpeace tố cáo Nga đang dùng chiến thuật gây sợ hãi thời Liên Xô, những người tranh đấu đều bị còng tay và đứng trong cũi sắt trong thời gian toà lắng nghe. Ông Vladimir Chuprov đặc trách đơn vị năng lượng của Greenpeace nói 8 người nữa đã bị tuyên bố giam 2 tháng, cho thấy không có sự thay đổi nào của chính quyền Nga. Phát ngôn viên Dmitry Litvinov của Greenpeace đã nói trước toà án từ trong cũi sắt rằng thành viên của Greenpeace không bao giờ trốn tránh điều tra hay toà án.

Ngược lại, đây là cơ hội để nói lên quan điểm của Greenpeace không bao giờ tấn công, chỉ biểu tình hòa bình và đã thông báo cho chính quyền Nga về cuộc biểu tình từ vài ngày trước. Nhà tranh đấu Phần Lan Sini Saarela là một trong 2 người cố gằng trèo lên dàn khoan Prirazlomnaya nói cô ta dĩ nhiên không phải là hải tặc, cô ta là người tranh đấu chống khoan dầu ở Bắc Băng Dương vì điều này sẽ tạo đe doạ rất lớn cho môi trường toàn cầu.