15/10/2013 | 2

TÒA ÁN NGA KHÔNG CHẤP NHẬN CHO NHÀ TRANH ĐẤU GREENPEACE NGƯỜI ANH ĐÓNG TIỀN THẾ CHÂN

TÒA ÁN NGA KHÔNG CHẤP NHẬN CHO NHÀ TRANH ĐẤU GREENPEACE NGƯỜI ANH ĐÓNG TIỀN THẾ CHÂN

Tin Murmansk -Một tòa án ở thành phố Murmansk đã từ chối không cho nhà tranh đấu Frank Hewetson đóng tiền thế chân tại ngoại. Hewetson là một trong 30 nhà tranh đấu Greenpeace bị bắt và bị truy tố tội hải tặc vì biểu tình tại một dàn khoan dầu của Nga ở Bắc Băng Dương. Ông Frank Hewetson đã chống kháng phán quyết giam ông ta cho tới cuối tháng 11, trước khi tòa án bắt đầu xét xử. Ngày hôm qua, tòa án này cũng đã bác bỏ thỉnh cầu đóng tiền thế chân của Thuyền trưởng Peter Willcox người Hoa Kỳ, nhà tranh đấu Camila Speziale có quốc tịch Ý và Argentina, nhà tranh đấu Tân Tây Lan David John Haussmann.

Kháng tố của nhà tranh đấu Thụy Sĩ Marco Weber bị đình hoãn cho tới ngày 21 tháng 10 vì không tìm ra thông dịch viên tiếng Đức. Đơn chống kháng của nhà tranh đấu Ý Cristian Dcũng sẽ thụ lý vào ngày này. Toà án Nga đã bác bỏ yêu cầu đóng tiền thế chân tại ngoại của 2 người Anh là 4 người Nga. Tất cả 30 người trên chiếc tàu Arctic Sunrise bị bắt trong ngày 18 tháng 9 đều bị truy tố tội hải tặc có thể bị tuyên án 15 năm tù. Các luật sư nói dàn khoan Prirazlomnaya không phải là một chiếc tàu, muốn truy tố tội hải tặc trước hết phải chứng minh dàn khoan này là một chiếc tàu và các bị cáo đã muốn cướp chiếm chiếc tàu này.

Theo ước tính, Bắc Băng Dương giữ 13% trử lượng dầu lửa chưa khám phá trên thế giới và 30% trử lượng dầu khí chưa khám phá. Qua một thập niên giá dầu lên cao, cơ hội phát hiện mỏ dầu ít hơn, các công ty dầu đang tập trung nỗ lực ở Bắc Băng Dương. Các nhà tranh đấu Greenpeace nói khai thác dầu lửa và dầu khí ở Bắc Băng Dương là sự đe doạ rất lớn cho môi trường. Tổng thống Putin tuyên bố các nhà tranh đấu Greenpeace không phải hải tặc nhưng vi phạm pháp luật quốc tế. Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Nga nói ông ta sẽ yêu cầu vị Tổng chưởng lý Nga bãi bỏ việc truy tố tội hải tặc.