30/12/2016 | 1

Tòa án Nam Hàn mở phiên điều trần luận tội Tổng thống Phác Cận Huệ

Tòa án Nam Hàn mở phiên điều trần luận tội Tổng thống Phác Cận Huệ

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tòa án Hiến pháp của Nam Hàn hôm nay đã tổ chức phiên điều trần cuối cùng của vụ luận tội đối với Tổng thống Phác Cận Huệ.

Bà Phác đã bị truy tố vào ngày 9 Tháng 12 trong một cuộc bỏ phiếu ở Nghị Viện. Bà đã bị cáo buộc là đã thông đồng với người bạn thân của bà là Choi Soon-sil để áp lực các công ty Nam Hàn đóng góp cho các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi lập ra. Bà Phác đã bác bỏ các cáo buộc sai trái, nhưng xin lỗi vì sự bất cẩn trong mối quan hệ của bà với bà Choi.

Toà án Hiến pháp phải quyết định có nên giữ nguyên quyết định của Nghị Viện vào ngày 9 tháng 12, một tiến trình có thể mất đến 180 ngày. Nếu việc luận tội thành công, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ bắt đầu hai tháng sau đó. Sự hậu thuẫn dành cho bà Phác đã tuộc xuống mức thấp kỷ lục kể từ vụ bê bối buôn bán quyền lực.

Tuy nhiên nhiều người Nam Hàn đã nghi ngờ về khả năng lãnh đạo của bà Phác vì cách ứng phó của bà trong tai nạn chìm phà vào năm 2014 làm chết 300 người hầu hết là các học trò. (Lê Hoàng)