30/11/2021 | 4

Tòa án Myanmar trì hoãn phán quyết trong phiên tòa xét xử bà Aung San Suu Kyi

Tòa án Myanmar trì hoãn phán quyết trong phiên tòa xét xử bà Aung San Suu Kyi

Tin từ YANGON, Myanmar – Vào hôm thứ Ba (30/11), một tòa án ở Myanmar đã hoãn các phán quyết trong phiên tòa xét xử nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi đến ngày 6/12. Theo kế hoạch, tòa án phải đưa ra phán quyết về tội kích động và vi phạm luật về thiên tai, những cáo buộc mà bà Suu Kyi bác bỏ.

Nhà lãnh đạo 76 tuổi, người bị giam giữ trong một cuộc đảo chính quân sự vào tháng Hai, đang phải đối mặt với nhiều tội danh khác cùng mức án tù lên đến 102 năm. Các phiên tòa xét xử bà đều được tổ chức kín ở Naypyitaw, thủ đô của Myanmar. Chính quyền quân sự đã cấm tất cả năm luật sư của bà trò chuyện với giới truyền thông, với lý do hành động này có thể “gây bất ổn cho đất nước”.

Phán quyết sẽ được đưa ra một năm sau khi bà Suu Kyi giúp đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ giành chiến thắng bầu cử áp đảo, đánh bại đảng được quân đội hậu thuẫn. Một bản án có tội rất có thể sẽ kích động một phong trào phản đối từng thúc đẩy hàng ngàn người khởi nghĩa vũ trang kể từ tháng Hai, khi các tướng lĩnh đảo chánh.

Liên Hiệp Quốc và các chính phủ ngoại quốc cho rằng những phiên tòa này có động cơ chính trị. Trong những tháng kể từ cuộc đảo chính, người dân đã tụ tập trên đường phố, bác sĩ và y tá đình công để phản đối, và nhiều người từ chối đóng thuế trong một chiến dịch được gọi là Phong trào Bất tuân dân sự.