12/12/2018 | 0

Tòa án Myanmar cho phép hai phóng viên Reuters kháng cáo

Tòa án Myanmar cho phép hai phóng viên Reuters kháng cáo

Ông Kyaw Soe Oo - Ảnh: Reuters

Yangon, Myanmar – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (11 tháng 12), luật sư bào chữa cho biết, Tối cao Pháp viện Myanmar đã cấp quyền kháng cáo cho hai phóng viên Reuters bị bỏ tù 7 năm do cáo buộc vi phạm đạo luật bí mật chính thức của quốc gia. Yêu cầu kháng cáo được nộp vào đầu tháng này đã đưa ra bằng chứng cho thấy phía cảnh sát dàn cảnh và cho thấy tòa án thiếu bằng chứng buộc tội.

Theo hãng tin Reuters, các luật sư không nói rõ khi nào tòa án có trụ sở tại Yangon đưa ra quyết định mở phiên tòa và phía tòa án cũng không đưa ra thông báo chính thức nào.

Luật sư L. Khun Ring Pan, một thành viên của nhóm bào chữa, cho biết việc cho phép kháng cáo đã được xác nhận. Nhóm bào chữa hy vọng rằng Tối cao Pháp viện cuối cùng sẽ minh xét cho phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo, và tuyên bố rằng họ vô tội.  Ông Wa Lone, 32 tuổi và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, đã bị kết tội vào tháng 9 sau một phiên tòa tại tòa án quận Yangon. Vụ kiện lịch sử này đã đặt ra câu hỏi về sự tiến bộ của Myanmar đối với nền dân chủ, và kích động sự phản đối từ các nhà ngoại giao cùng những người ủng hộ nhân quyền.

Hồi tháng 9, cố vấn nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi tuyên bố rằng, việc bỏ tù các phóng viên không liên quan gì đến quyền tự do ngôn luận. Trong các bình luận được đưa ra một tuần sau khi kết án, bà cho biết các phóng viên này bị kết án vì đã xâm phạm đến các bí mật chính thức, nhưng họ không bị bỏ tù vì là nhà báo. (Mộc Miên)

TAGS: myanmar