26/05/2014 | 0

Toà án lưu động xử các đối tượng liên quan đến bạo loạn ở Bình Dương

Toà án lưu động xử các đối tượng liên quan đến bạo loạn ở Bình Dương

Ngày 25.5, Toà án nhân dân Thị xã Bến Cát – tỉnh Bình Dương mở phiên toà sơ thẩm lưu động tại trường tiểu học An Tây – xã An Tây, huyện Bến Cát xét xử vụ án lợi dụng biểu tình phản đối Trung Cộng đặt dàn khoan Hải Dương 981 trái phép để gây rối, đập phá tài sản. Lê Văn Nghiêm, 23 tuổi, quê Cà Mau là một trong những bị can đầu tiên trong hàng trăm người gây rối vào ngày 13 & 14/05 tại Bình Dương bị đưa ra xét xử. Khoảng chiều ngày 13/05, Nghiêm đi qua công ty Chấn Kiệt, thấy nhiều người tập trung phản đối Trung Cộng xô ngã cổng rào, Nghiêm chen vào xem.
Thấy xe ô tô của anh Nguyễn Văn Tòng, trưởng công an xã An Tây điều khiển chở lực lượng dân quân đến làm nhiệm vụ, Nghiêm tưởng xe của người Trung Quốc nên chặn xe và đập đầu xe gây hư hỏng. Ngay sau đó, Nghiêm bị bắt giữ. Tòa tuyên phạt 36 tháng tù giam. Cùng ngày tại sân trường Tiểu học Tân Hiệp – Thị xã Tân Uyên-Bình Dương, Châu Minh Tường bị mức án 12 tháng tù vì tội trộm cắp tài sản.
Vào khuya 13/05, thấy hàng ngàn công nhân trên địa bàn tỉnh Bình Dương tuần hành, Tường cùng một cậu bé hàng xóm đi theo. Lợi dụng việc nhóm người ào vào công ty Căn Viễn đóng tại phường Tân Hiệp đập phá, Tường cùng đồng phạm đã lấy trộm một máy scan, màn hình máy tính và nhiều thiết vị vi tính khác.
Khi vừa mang số tài sản này ra cổng thì Tường bị bảo vệ công ty phối hợp cùng lực lượng công an bắt giữ. Trị giá tài sản mà Tường trộm được ước tính khoảng 6.1 triệu đồng. Cậu bé hàng xóm đang ở tuổi vị thành niên nên được miễn truy tố trách nhiệm hình sự.
Tài sản đã được nhận lại, đại diện hợp pháp của công ty Căn Viễn xin tòa giảm hình phạt cho bị cáo vì thấy Tường tuổi nhỏ, suy nghĩ thiếu chín chắn. Việc lôi ra tòa kết án trong một thời gian ngắn ngủi như vậy, các người bị bắt giữ và điều tra hoàn toàn không có cơ hội tư vấn pháp lý, không được điều tra thấu đáo và sẽ đưa đến những những bản án có thể không công bằng.
Sự hối hả chứng tỏ Hà Nội nói với giới đầu tư ngoại quốc là chế độ không dung tha các hành vi bạo động, hy vọng họ đừng bỏ chạy. (T. Lan)