02/03/2016 | 0

Tòa án Long An xử thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn 30 tháng tù giam

Tòa án Long An xử thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn 30 tháng tù giam

Vào sáng ngày 02 tháng 3, nhiều nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền, bà con dân oan ba miền đã tới trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Long An để theo dõi phiên tòa phúc thẩm thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn bị nhà cầm quyền tỉnh Long An đưa ra xét xử vì tội danh cố ý gây thương tích.

Nhà cầm quyền tỉnh Long An đã huy động lực lượng công an, xe chuyên dụng đến để kiểm soát tình hình và phong tỏa các ngã đường dẫn vào khu vực tòa án. Phiên tòa được thông báo là công khai nhưng không một người dân nào được quyền vào tham dự. Người tham dự phiên tòa phải đấu tranh mới được theo dõi qua loa phát thanh đặt tại trụ sở văn hóa tỉnh. Tuy nhiên, họ đã mở âm lượng loa quá nhỏ nên không theo dõi sát sao phiên tòa được.

Được biết, có 9 vị luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi và biện hộ cho Nguyễn Mai Trung Tuấn trước tòa. Trong phiên tòa, luật sư của Nguyễn Mai Trung Tuấn yêu cầu hoãn phiên tòa vì không đồng ý để người cậu làm giám hộ, mà yêu cầu sự có mặt của Cha Mẹ. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã không chấp nhận yêu cầu của Tuấn và phiên tòa vẫn tiếp tục diễn ra. Đến 2g30 trưa thì Tòa án Long An tuyên án thiếu niên Nguyễn Mai Trung Tuấn 2 năm 6 tháng tù giam về tội danh bị cáo buộc là cố ý gây thương tích, bất chấp các ý kiến của các luật sư chứng minh tòa vi phạm, em Tuấn vô tội.

Xin được nhắc lại, Nguyễn Mai Trung Tuấn 15 tuổi, bị buộc tội cố ý gây thương tích và bị Tòa án Nhân dân huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An tuyên án 4 năm 6 tháng tù hôm 24 tháng 11 năm 2015. Nguyễn Mai Trung Tuấn và những người thân đã chống lại lực lượng công quyền khi họ tiến hành cưỡng đoạt, cướp tài sản đất đai của gia đình em với giá đền bù rẻ mạt, nhưng bán lại cho doanh nghiệp với giá rất cao.

Ân Thiên/SBTN