04/12/2014 | 1

Tòa án Long An ra quyết định hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải

Tòa án Long An ra quyết định hoãn thi hành án tử hình Hồ Duy Hải

Trước đó, ông Lê Quang Hùng, Phó Chánh án Tòa án tỉnh Long An xác nhận thông tin với báo chí trong nước: ngày 5/12, Hội đồng thi hành án Tòa án tỉnh Long An sẽ tổ chức thi hành bản án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải.

Trong nhiều ngày nay, truyền thông trong nước và hải ngoại liên tục đưa tin, bài về vụ án oan của Hồ Duy Hải và những nỗ lực kêu oan của bà Nguyễn Thị Loan – mẹ của Hồ Duy Hải trong suốt 7 năm ròng rã. Các bài báo đều tập trung đưa ra các nghi ngờ và sai phạm trong việc tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ và tiến hành tố tụng xuyên suốt vụ án.

Trong buổi tiếp xúc cử tri vừa qua tại Sài Gòn, các cử tri đã “kêu oan” cho Hồ Duy Hải với Chủ tịch nước CSVN Trương Tấn Sang.

Trên mạng xã hội facebook, các cư dân mạng, blogger cũng rất quan tâm, theo sát vụ việc và lên tiếng mạnh mẽ nhằm yêu cầu trì hoãn việc thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải và yêu cầu tiến hành điều tra, xét xử lại để minh oan cho Hồ Duy Hải.

Trước tất cả những sức ép đó, Tòa án tỉnh Long An, mà cụ thể là ông Phó Chánh án Lê Quang Hùng đã ra quyết định hoãn thi hành bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải. Không rõ có sự chỉ đạo của Tòa án Tối cao hay không, bởi trước đó, trả lời truyền thông, ông Hùng cho hay “Việc thi hành bản án tử hình này đã có kế hoạch và việc dừng hay không dừng việc thi hành bản án tử hình này thì phải chờ quyết định của cơ quan có thẩm quyền cấp trên. Bản thân tôi không thể quyết định được việc có hoãn hay không”.

Vụ án của Hồ Duy Hải chứa đựng rất nhiều uẩn khúc, oan ức và sai phạm tố tụng, dù cho đã qua 2 cấp xét xử. “Bằng chứng” dùng để cáo buộc Hồ Duy Hải là những thứ được “điều tra viên yêu cầu nhân chứng mua về theo mô tả” – do đó không thể là bằng chứng khách quan của vụ án ; Hồ sơ của vụ án bị tẩy xóa, sửa chữa nhiều, nhưng không có sự xác nhận của anh Hải ; tại hiện trường không có dấu vân tay của anh Hải ; máu thu được tại hiện trường được công an mang đi giám định lúc đã phân hủy, không thể giám định nổi, chứ không phải ngay sau khi thu thập tại hiện trường. Tất cả những sai phạm về tố tụng trên đã được ngay tòa phúc thẩm thừa nhận, tuy nhiên, họ vẫn khép tội “giết người” cho anh Hải và đưa ra bản án tử hình.

Trong suốt 7 năm ròng, bà Nguyễn Thị Loan vác đơn đi kêu oan cho con. Bà và luật sư đã gửi đơn yêu cầu giám đốc thẩm lên Tòa án Tối cao, Viện Kiểm sát Tối cao, nhưng 2 nơi này chỉ trả lời ngắn gọn “đã xử đúng người, đúng tội” bất chấp các chứng cứ tố cáo sai phạm tố tụng của cơ quan điều tra. Bà cũng đã kêu cứu tới cựu Chủ tịch nước CSVN Nguyễn Minh Triết và ông Trương Tấn Sang – đương kim Chủ tịch nước CSVN.

Hệ thống tư pháp Việt Nam vốn không độc lập, chuyện công an dùng nhục hình, bức cung can phạm thường xuyên xảy ra dẫn đến tình trạng án oán sai rất nhiều. Trước vụ của anh Hải, dư luận đã biết đến câu chuyện anh Nguyễn Thanh Chấn tại Bắc Giang được minh oan sau 10 năm chịu án oan.

Đến nay, mọi nỗ lực của gia đình anh Hải và của công luận đã được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, việc minh oan cho anh Hải còn rất dài với việc điều tra và xét xử lại.

Văn bản hoãn thi hành án tử hình đối với Hồ Duy Hải

Nhật Nam / SBTN