18/12/2021 | 13

Tòa án liên bang khôi phục quy định bắt buộc nhân viên phải chích vaccine COVID-19

Tòa án liên bang khôi phục quy định bắt buộc nhân viên phải chích vaccine COVID-19

Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 6 vào hôm thứ Sáu, ngày 17 tháng 12, khôi phục quy định bắt buộc chích vaccine hoặc xét nghiệm hàng tuần đối với các công ty có hơn 100 nhân viên. Phán quyết của Tòa Kháng Án Liên Bang Địa Hạt 6 bãi bỏ lệnh hoãn thi hành (injunction) trước đó của một tòa án nhằm ngăn chặn quy định này.

Phán quyết được đưa ra cũng phù hợp với khuyến cáo của giới chức y tế cộng đồng về một đợt bùng phát dịch mới tại Hoa Kỳ khi biến thể Omicron lây lan trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau khi phán quyết được đưa ra, ít nhất ba đơn kiện đã được đệ trình lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, yêu cầu tòa án này ngay lập tức chặn quy định.

Một nhóm các công ty đại diện cho ngành bán lẻ, bán buôn, kho bãi, vận tải, du lịch và hậu cần là một trong những nhóm đệ đơn kiện lên Tối Cao Pháp Viện, viện dẫn mối lo ngại rằng nhân viên có khả năng sẽ nghỉ việc hơn là chích ngừa. Nhóm này cho biết nếu việc này xảy ra, chuỗi cung ứng và thị trường lao động vốn đã mong manh sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là vào dịp nghỉ lễ cuối năm.

Hãng máy bay United Airlines đã sử dụng quy định để tăng số lượng nhân viên chích ngừa, và thường chỉ có một số ít công nhân từ chối chích. Nhưng những công ty khác như Boeing vẫn chưa áp đặt quy định, một phần vì phán quyết của tòa án khiến các quy định của chính phủ bị đình trệ, một phần vì sự phản đối các công nhân.