10/10/2020 | 12

Tòa án lắng nghe những lời cuối cùng của người di dân Việt Nam sắp chết

Tòa án lắng nghe những lời cuối cùng của người di dân Việt Nam sắp chết

FILE PHOTO: Police move the lorry container where bodies were discovered, in Grays, Essex, Britain October 23, 2019. REUTERS/Peter Nicholls

Lời nhắn cuối cùng của một người đàn ông ghi lại cho vợ và các con của anh khi anh ta chết ngạt trong xe vận tải cùng với 38 người di dân Việt Nam khác vừa được tòa án lắng nghe. Trong đoạn ghi lại, anh nói lời xin lỗi vì không thể chăm sóc cho vợ và các con, anh nói anh không thể thở được, anh muốn trở về với gia đình và có một cuộc sống tốt đẹp.

Theo tờ The Irish Times đưa tin, các công dân Việt Nam, trong độ tuổi từ 15 đến 44, được cho là bị mắc kẹt trong xe kéo suốt 12 giờ trong nhiệt độ lên tới 38.5 độ trước khi họ được tìm thấy tại Purfleet, Essex vào ngày 23 tháng 10 năm 2019.

Sự ngột ngạt được thể hiện qua 3 bức ảnh tự chụp của nạn nhân Phạm Thị Trà My (26 tuổi). Một nạn nhân khác là Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi), đã cố gắng gọi cho dịch vụ cấp cứu của Việt Nam, bấm số 133 nhưng không kết nối được. Trong một video trên điện thoại di động, một giọng nói – nói rằng anh không thở được và anh phải đi ngay bây giờ. Anh dừng lại một lúc, sau đó nói thêm rằng tất cả là lỗi của anh. Đằng sau có nghe một giọng nói khác nói rằng có người đã chết rồi.

Các bồi thẩm đoàn đã nghe người điều khiển xe vận tải Ronan Hughes hướng dẫn tài xế Maurice Robinson phải làm gì khi anh này nhặt thùng hàng ở Purfleet. Trong một tin nhắn trên Snapchat, Hughes nói với Robinson rằng hãy nhanh chóng cho những người di dân trong container không khí nhưng đừng để họ ra ngoài. 4 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết trên container ở Anh là Eamonn Harrison, Gheorge Nica, Christopher Kennedy và Valentin Calota đang được đưa ra xét xử tại Tòa hình sự Old Bailey. (BBT)