15/11/2016 | 0

Tòa án Hong Kong loại bỏ 2 nghị viên ủng hộ độc lập ra khỏi hội đồng Lập Pháp

Tòa án Hong Kong loại bỏ 2 nghị viên ủng hộ độc lập ra khỏi hội đồng Lập Pháp

Hồng Kông. (Reuters) – Một tòa án Hồng Kông hôm 15/11 loại hai nhà lập pháp ủng hộ độc lập ra khỏi Hội đồng Lập pháp vì lời tuyên thệ nhậm chức của họ không hợp lệ.

Phán quyết của tòa tương tự như một phán quyết trong tuần trước của Bắc Kinh mà đã bị các luật gia chỉ trích là can thiệp vào hệ thống tư pháp độc lập của thành phố. 2 nghị viên đắc cử, Yau Wai-ching, 25 tuổi, và Baggio Leung, 30 tuổi, đã gây ra tranh cãi khi họ giương một biểu ngữ tuyên bố Hồng Kông không phải là Trung Quốc và thề chỉ trung thành với đất nước Hồng Kông trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của họ hồi tháng trước.

Quốc Hội Trung Cộng phán quyết rằng 2 nhà lập pháp đã tuyên thệ nhậm chức một cách không thành thật và sẽ không được cho một cơ hội thứ hai để tuyên thệ trở lại. Thẩm phán Thomas Au cho biết ông cũng sẽ phán quyết như vậy ngay cả khi không có sự can thiệp của Quốc hội Trung Cộng. 2 tân nghị sĩ vẫn chưa cho biết là họ sẽ kháng cáo hay không. Nhưng nghị sĩ Yau nói với các phóng viên bên ngoài tòa án là Bắc Kinh đã gây ảnh hưởng đến phán quyết của tòa Hồng Kông.

Hiến pháp Hồng Kông đòi hỏi các nghị sĩ phải tuyên thệ trước khi vào làm việc trong Hội đồng Lập Pháp. (Lê Hoàng)