23/12/2020 | 9

Tòa án Hồng Kông cho phép ông Jimmy Lai đóng tiền thế chân tại ngoại

Tòa án Hồng Kông cho phép ông Jimmy Lai đóng tiền thế chân tại ngoại

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Tư (23/12), một tòa án Hồng Kông cho phép ông trùm truyền thông Jimmy Lai đóng 10 triệu Hồng Kông kim (1.3 triệu mỹ kim) tiền thế chân tại ngoại. Ông là nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nổi tiếng nhất bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia mới của thành phố vì bị tình nghi thông đồng với lực lượng nước ngoài. Một kháng cáo tức thời của công tố viên sau đó bị bác bỏ vào cùng ngày.

Ông Lai là một trong những nhà phê bình Bắc Kinh tâm huyết nhất của trung tâm tài chính này, trong khi nhóm Next Media của ông được xem là một trong những nền tảng quan trọng còn lại của quyền tự do truyền thông. Ông bị bắt vào tháng 8 khi khoảng 200 cảnh sát đột kích vào tòa soạn báo Apple Daily của ông.

Ông Lai, 73 tuổi, người bị giam giữ từ ngày 3 tháng 12, cũng bị cáo buộc lừa đảo liên quan đến việc thuê một tòa nhà làm trụ sở cho Apple Daily. Luật an ninh – trừng phạt những gì mà Bắc Kinh định nghĩa chung là ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án tù chung thân – bị phương Tây và các nhóm nhân quyền lên án như một công cụ để đàn áp bất đồng chính kiến trong thành phố bán tự trị này.

Các nhà chức trách ở Hồng Kông và Bắc Kinh cho rằng luật này là cần thiết để bịt các lỗ hổng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bị phơi bày bởi các cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ và chống Trung Cộng kéo dài nhiều tháng làm chấn động trung tâm tài chính toàn cầu vào năm ngoái. (BBT)