14/12/2016 | 0

Tòa án Hòa Lan: Cổ vật vàng Crimea phải được trả lại cho Kiev

Tòa án Hòa Lan: Cổ vật vàng Crimea phải được trả lại cho Kiev

Amsterdam, Hòa Lan. (Reuters) –  Một tòa án Hòa Lan phán quyết hôm nay là bộ sưu tập vô giá của các cổ vật bằng vàng từ Crimea phải được trả lại cho chính phủ Ukraine chứ không phải Crimea.

Bộ sưu tập đã được một viện bảo tàng Hòa Lan mượn từ viện bảo tàng Crimea trước khi Nga sát nhập bán đảo Crimea. Phán quyết của tòa nhiều phần sẽ chọc giận Moscow. Kiev cùng với bốn viện bảo tàng đã tranh cãi với nhau về số phận của các cổ vật, bao gồm các viên đá quý, nhẫn vàng, nón và dao găm đã được viện bảo tàng Allard Pierson Amsterdam mượn trước khi Nga sát nhập Crimea trong năm 2014.

Thẩm phán Mieke Dudok van Heel nói phán quyết có nghĩa viện bảo tàng Allard Pierson Amsterdam phải chuyên chở các báu vật tới để giao lại cho viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia của Ukraine tại Kiev. Cuộc triển lãm các cổ vật vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên cho thấy lịch sử phong phú của bán đảo Crimea. Nơi đây là một điểm tụ hội của các nền văn hóa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy lạp trên con đường tơ lụa nối liền Trung Quốc đến châu Âu trong thời cổ đại. (Lê Hoàng)