06/02/2021 | 0

Tòa án Hình sự Quốc tế có quyền xét xử về các vùng lãnh thổ Palestine 

Tòa án Hình sự Quốc tế có quyền xét xử về các vùng lãnh thổ Palestine 

Ảnh: Reuters

Tin từ Hague – Vào hôm thứ Sáu (5/2), các thẩm phán tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho rằng tòa án có thẩm quyền xét xử các tội ác chiến tranh được thực hiện trên các vùng lãnh thổ của Palestine, mở đường cho một cuộc điều tra hình sự, bất chấp sự phản đối của Israel.

Israel không phải là thành viên của tòa án và nhanh chóng bác bỏ quyền xét xử của toà án, trong khi chính quyền Palestine đã hoan nghênh phán quyết. Công tố viên ICC Fatou Bensouda cho biết văn phòng của bà đang nghiên cứu và sẽ quyết định những hành động độc lập và không thiên vị được hướng dẫn chặt chẽ để truy tố các tội ác chiến tranh nghiêm trọng và hành vi tàn bạo.

Các thẩm phán ICC cho biết quyết định này dựa trên thực tế rằng Palestine là thành viên của hiệp ước thành lập ICC và đã thông báo tình hình lên tòa án. Các thẩm phán cho biết việc xét xử sẽ không mang tính chất xác định tình trạng nhà nước hoặc biên giới quốc gia của Palestine.

Vào tháng 12, bà Bensouda đã phát hiện rằng tội ác chiến tranh đang xảy ra ở Bờ Tây, Đông Jerusalem và cả Dải Gaza. Bà chỉ đích danh Lực lượng Phòng vệ Israel và các nhóm vũ trang của Palestine như Hamas có thể là thủ phạm.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi đây là hành động chống chủ nghĩa thuần túy và cáo buộc toà án điều tra Israel trong khi nước này đang “tự vệ trước khủng bố.”

Balkees Jarrah, phó giám đốc tư pháp quốc tế của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, gọi quyết định này là “then chốt” và “mang lại hy vọng về công lý cho các nạn nhân của tội ác chiến tranh sau nửa thế kỷ.” (BBT)