Đang tải...
25/05/2019 | 0

Tòa án hàng hải quốc tế tuyên bố Nga phải thả những thủy thủ Ukraine bị giam giữ

Tòa án hàng hải quốc tế tuyên bố Nga phải thả những thủy thủ Ukraine bị giam giữ

Ảnh: Reuters

Tin từ Frankfurt — Vào hôm Thứ Bảy (25/5), một tòa án hàng hải quốc tế tuyên bố Moscow phải thả 24 thủy thủ trên ba con tàu của Ukraine.

Theo Reuters, những con tàu này bị chặn hồi tháng 11/2018 khi đi qua eo biển giữa Crimea và miền nam nước Nga. Ngày 25/11/2018, Hải quân Nga bắt giữ các thủy thủ Ukraine và tàu của họ ở eo biển Kerch, nối liền Hắc Hải và Azov, sau khi nổ súng vào họ.

Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) tuyên bố Nga phải thả các thủy thủ và tàu của họ ngay lập tức. Bên cạnh đó, cơ quan này cho rằng cả hai quốc gia nên kiềm chế, không nên thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm tranh chấp trở nên nghiêm trọng hơn. Ông Jin-Hyun Paik, chủ tịch Tòa án quốc tế về luật biển cho hay, bất kỳ hành động nào ảnh hưởng đến tàu chiến đều có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng đến nhân phẩm và chủ quyền của một quốc gia, và có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia của nước đó.

Trước đó, Ukraine từng yêu cầu Nga thả các thủy thủ và trả lại các tàu bị tạm giữ. Moscow không thực hiện yêu cầu này và những lời kêu gọi tương tự của EU.

Vào ngày Thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ đã không tham gia vào các phiên điều trần. Nga bảo vệ quan điểm rằng thẩm phán thiếu thẩm quyền xét xử sự việc ở eo biển Kerch. Một hiệp ước song phương đã trao cho Nga và Ukraine quyền sử dụng Biển Azov. Tuy nhiên, căng thẳng tăng lên kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ, cả hai nước đều phàn nàn về sự chậm trễ trong vận chuyển và sự phiền nhiễu. (Mộc Miên)

Loading...