12/04/2018 | 56

Tòa án Hà Tĩnh lén lút xử bà Trần Thị Xuân 9 năm tù

Tòa án Hà Tĩnh lén lút xử bà Trần Thị Xuân 9 năm tù

Ảnh: AFP

Một phiên tòa lén lút diễn ra hôm Thứ Năm 12/04  ở tỉnh Hà Tĩnh đã kết án thêm một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ là bà Trần Thị Xuân 9 năm tù và 5 năm quản chế, với tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản.

Bà Trần Thị Xuân, 41 tuổi, cư dân xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tĩnh Hà Tĩnh, là một nhà hoạt động từ thiện Công Giáo tích cực, thường xuyên tham gia giúp đỡ người nghèo tại giáo xứ địa phương. Bà bị bắt ngày 17 tháng 10 năm 2017. Chỉ 4 ngày sau, hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành tại giáo xứ Cửa Sót thuộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, đòi trả tự do cho bà.

Cáo trạng phi lý của nhà cầm quyền CSVN nói rằng bà đã nhận 170 triệu đồng (7,500 Mỹ kim) của các “tổ chức khủng bố và phản động” ở hải ngoại, để thực hiện những dự án xây dựng xã hội dân chủ ở Việt Nam.

Phiên tòa xử bà Trần Thị Xuân diễn ra một cách bí mật. Cả người nhà lẫn luật sư của bà đều không ai được thông báo trước về thời điểm cũng như địa điểm của phiên tòa. Và như vậy, bà đã ra tòa mà không có luật sư bào chữa.

Trong cùng ngày 12/04, Hội Anh Em Dân Chủ ra thông cáo lên án phiên tòa lén lút, vi phạm các tiêu chuẩn tố tụng và thể hiện bản chất của một nhà nước xem thường nhân quyền.

Huy Lam / SBTN