07/05/2014 | 2

Toà án Hà Nội y án tử hình Dương Chí Dũng

Toà án Hà Nội y án tử hình Dương Chí Dũng

Phiên toà phúc thẩm diễn ra tại Hà Nội chiều ngày 7 tháng 5, 2014 y án tử hình hai ông Dương Chí Dũng và ông Mai Văn Phúc, về tội tham ô. Báo mạng VTC News dẫn lời chánh án phiên toà tuyên bố rằng cần giữ nguyên hình phạt để răn đe cả hai nhân vật chính trong vụ được cho là đại án tham nhũng.
Đây là hai nhân vật lãnh đạo tổng công ty Vinalines, đơn vị thuộc sở hữu nhà nước. Ông Dương Chí Dũng là cục trưởng cục Hàng hải, chủ tịch Hội đồng quản trị Vinalines. Ông Mai Văn Phúc là tổng giám đốc Vinalines.
Ngoài hai ông này, 7 bị cáo khác cũng bị đưa ra toà kết án về tội “làm trái qui định của nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng,” và tham ô tổng cộng 1.6 triệu đô la.
Một trong những hành vi tham nhũng đáng kể của các bị cáo này là dính vào vụ mua bán một ụ nổi cũ nát bằng khoản vay 130 triệu đô la của Citibank, để nhận tiền huê hồng trên 1.6 triệu đô la.
Các bị cáo còn lại gồm Trần Hải Sơn, Trần Hữu Chiều, Mai Văn Khang, Bùi Thị Bích Loan, Lê Văn Dương, Huỳnh Hữu Đức, Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng chia nhau các bản án, nhẹ nhất là 8 năm và cao nhất là 14 năm tù giam.
Đây là phiên toà phúc thẩm, diễn ra từ ngày 22 đến 29 tháng 4, không kể phiên toà diễn ra lúc 2 giờ chiều ngày 7 tháng 4 để ra phán quyết cuối cùng, sau khi các bị cáo đưa đơn kháng án, kêu oan và xin giảm hình phạt của phiên toà sơ thẩm.
Trong số các bị cáo này có 3 người thuộc Chi cục Hải quan huyện Vân Phong, tỉnh Khánh Hoà và một cán bộ Cục Đăng kiểm Việt Nam. (S. Châu)