24/05/2018 | 8

Tòa An Giang y án 24 năm tù đối với 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo

Tòa An Giang y án 24 năm tù đối với 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo

Ảnh: RFA

Một phiên tòa phúc thẩm ở tỉnh An Giang hôm Thứ Năm 24/05 tuyên y án tổng cộng 24 năm tù đối với 6 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy, với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” trong một vụ được coi là điển hình của chính sách công an toa rập với côn đồ đàn áp tôn giáo.

Ông Bùi Văn Trung bị tuyên án 6 năm tù. Con trai ông Trung là anh Bùi Văn Thâm bị 6 năm tù. Con gái ông Trung là cô Bùi Thị Bích Tuyền bị 3 năm tù. Vợ ông Trung là bà Lê Thị Hên bị 2 năm tù nhưng do bị bệnh nên được hưởng án treo. Hai đạo hữu Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy của họ là ông Nguyễn Hoàng Nam bị 4 năm tù, và bà Lê Thị Hồng Hạnh bị 3 năm tù.

Cô Bùi Thị Thắm, con gái ông Bùi Văn Trung, nói với đài Á Châu Tự Do rằng an ninh đã lập chốt chặn người tham gia phiên tòa từ xa. Trong phiên xử, những người làm chứng buộc tội hầu hết chỉ trả lời những câu hỏi của chánh án và từ chối trả lời luật sư bào chữa.

Vụ đàn áp tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo diễn ra vào tối ngày 18 tháng tháng 4 năm 2017, khi công an và côn đồ chốt chặn gần nhà ông Bùi Văn Trung ở huyện An Phú, tỉnh An Giang, thu giữ giấy tờ và xe của những người đến dự đám giỗ. Khi một số người tới trụ sở công an lấy lại xe thì bị côn đồ chặn đánh trước mặt công an. Ông Trung và hàng chục người khác đã kéo tới phản đối vụ hành hung của côn đồ và sự toa rập của công an thì bị bắt.

Huy Lam / SBTN