21/04/2015 | 0

Toà án Đức xử nghi can giết người Do Thái

Toà án Đức xử nghi can giết người Do Thái

Lueneburg, Germany. (Reuters) – Một phiên toà Holocaust, có lẽ là phiên cuối cùng diễn ra tại Đức hôm thứ Ba 21 tháng Tư để xử một cựu nhân viên kế toán ở Auschwitz.

Ông này là Oskar Groening, 93 tuổi, xuất hiện trước phiên toà tại thị trấn Luenburg, ở phía nam Hamburg. Oskar Groening bị coi là tòng phạm trong vụ thảm sát 300,000 người Do Thái, mặc dù ông không trực tiếp dính líu bất kỳ vụ giết người nào tại trại giam nổi tiếng của Đức quốc xã. Vào năm 1942, Groening 21 tuổi và được cử đến làm việc tại Auschwitz. Mười bảy năm sau ngày kết thúc Thế chiến thứ hai, rất ít nghi can Đức quốc xã phạm tội ác chiến tranh vẫn còn sống sót. Groening không giống như nhiều nhân viên Đức quốc xã khác làm việc tại các trại tập trung. Ông đã công khai nói về thời gian làm việc tại Auschwitz trong một cuộc phỏng vấn, phủ nhận việc dính líu vào vụ thảm sát hàng trăm ngàn người Do Thái. Ông tiết lộ chi tiết về tội ác khủng khiếp mà ông là nhân chứng tại trại tập trung, và tự nhận là vô tội. Công việc của Groening tại Auschwitz là thu thập các vật dụng của những người được đưa đến trại tập trung bằng xe lửa và bị thẩm tra trước khi đưa vào phòng hơi ngạt. Ông xem xét các túi xách của họ, kiểm đếm và ghi chú tất cả các vật dụng chứa bên trong trước khi gửi đến văn phòng Đức quốc xã ở Berlin, để gây quỹ cho cuộc chiến tranh của Đức quốc xã.

Groening bị cáo buộc liên can đến hoạt động của Đức quốc xã trong giai đoạn từ tháng Năm đến tháng Bảy, năm 1944 với 137 chuyến xe lửa đưa 425,000 người Do Thái từ Hungary đến Auschwitz, và ít nhất 300,000 trong số này bị đưa thẳng vào phòng hơi ngạt. Khoảng 6 triệu người Do Thái đã bị Đức quốc xã tàn sát trong Thế chiến thứ hai. (Song Châu)