25/08/2018 | 1

Tòa án Đức: Slovakia ngỏ ý cấp chuyên cơ bay thẳng về Hà Nội, nhưng Tô Lâm từ chối

Tòa án Đức: Slovakia ngỏ ý cấp chuyên cơ bay thẳng về Hà Nội, nhưng Tô Lâm từ chối

Ảnh: FAZ

Slovakia từng ngỏ ý cung cấp cho một phái đoàn CSVN chiếc chuyên cơ của chính phủ để bay về tận Hà Nội. Nhật báo Dennik N của Slovakia hôm Thứ Năm 23/08 trích lời một phát ngôn viên của tòa án Đức cho hay như vậy.

Đây là tòa thượng thẩm Berlin mà cách đây vài tuần đã kết án bị cáo Nguyễn Hải Long, một trong những can phạm trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Berlin. Tờ báo nêu tên phát ngôn viên này là bà Lisa Jani. Bà Jani trả lời phỏng vấn của tờ báo Slovakia, trong đó bà nhắc tới “chiếc chuyên cơ được dùng để chở phái đoàn cùng với nạn nhân bị bắt cóc đến Moscow”.

Theo cuộc điều tra của cảnh sát Đức, vào ngày 25 tháng 7 năm 2017, mật vụ CSVN đã dùng xe van chở Trịnh Xuân Thanh từ Berlin đến thành phố Brno của Cộng Hoà Czech, rồi ngày hôm sau tiếp tục chở đến thủ đô Bratislava của Slovakia. Từ đây những kẻ bắt cóc đã hội họp với phái đoàn của Bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm. Ông Tô Lâm được cho là đã xin mượn một chuyên cơ của chính phủ Slovakia để chở Trịnh Xuân Thanh đến Moscow. Theo tòa án Đức, có thể chính phủ Slovakia đã không biết mục đích thật sự của chuyến bay là phục vụ cho cuộc bắt cóc.

Vẫn theo báo Dennik N, Bộ Nội Vụ Slovakia đã lên tiếng bác bỏ việc cung cấp cho phái đoàn Tô Lâm một “cơ hội như vậy”. Còn cựu Bộ Trưởng Nội Vụ Robert Kalinak không trả lời nghi vấn này.

Huy Lam / SBTN