24/04/2018 | 1

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: AFP

Theo AFP, tòa Thượng Thẩm Berlin hôm Thứ Ba 24/04 bắt đầu vụ xử nghi can mật vụ CSVN duy nhất bị cảnh sát Đức bắt giữ, trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Vụ bắt cóc kiểu thời Chiến Tranh Lạnh hồi tháng 7 năm ngoái đã khiến cho quan hệ Việt-Đức bị hủy hoại nghiêm trọng.

Nghi can là Nguyễn Hải Long, 47 tuổi, một người có song tịch Việt Nam và Cộng Hòa Czech. Ông Long bị cáo buộc đã thuê và lái chiếc xe van dùng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại một công viên ở trung tâm Berlin. Ông Thanh, 52 tuổi, khi đó đang xin tị nạn tại Đức. Ông bị lén lút đưa về Hà Nội. Trong năm nay, ông bị hai phiên tòa xử hai án chung thân về tội tham nhũng.

Chính phủ Đức lên án vụ bắt cóc ngày 23 tháng 7 năm 2017 là một “sự vi phạm đầy tai tiếng” đối với chủ quyền của họ, và là một “sự vi phạm quá lố đối với luật quốc tế”. Đức đã trục xuất hai nhân viên tòa đại sứ CSVN tại Berlin, triệu tập đại sứ nhiều lần và đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt, trên thực tế dẫn đến việc đóng băng mối quan hệ song phương.

Các công tố viên Đức cũng đang điều tra một sĩ quan an ninh CSVN cao cấp là trung tướng Đường Minh Hưng, người được cho là đã trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc từ một khách sạn ở Berlin.

Nhật báo Sueddeutsche Zeitung dẫn nguồn tin từ cảnh sát điều tra nói rằng, dường như phân nửa nhân lực của tòa đại sứ CSVN đã tham gia vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Trong khi tòa đại sứ trở thành nơi tạm cất giấu nạn nhân, một số người tham gia vụ bắt cóc là những nhân viên ngoại giao chính thức, và vợ của một tùy viên quốc phòng là người đã gọi điện thoại đặt vé máy bay đưa nạn nhân bắt cóc về Việt Nam. Theo báo mạng Thờibáo.de, trong phiên tòa hôm Thứ Ba, nữ luật sư Petra Schlagenhauf đại diện cho Trịnh Xuân Thanh với tư cách người bị hại khiếm diện.

Huy Lam / SBTN