14/01/2022 | 14

Tòa án đình chỉ sắc lệnh đeo khẩu trang ở khuôn viên ngoài trời Paris

Tòa án đình chỉ sắc lệnh đeo khẩu trang ở khuôn viên ngoài trời Paris

Tin từ PARIS, Pháp – Tòa án Pháp hôm thứ Năm, 13 tháng Giêng, vừa đình chỉ sắc lệnh đeo khẩu trang trên đường phố Paris.

Theo hãng tin AFP, sắc lệnh đeo khẩu trang này, do Bộ Nội Vụ Pháp áp đặt tại thủ đô Paris, có hiệu lực từ ngày 31 tháng 12, 2021, nhằm hạn chế sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron. Tuy nhiên, Tòa Án Hành chính Paris vừa đình chỉ sắc lệnh này, với lý do yêu cầu này “xâm phạm quá mức, không cân xứng và không phù hợp đối với quyền tự do cá nhân.”

Phán quyết này được đưa ra một ngày sau khi một tòa án khác ở Versailles, gần thủ đô, cũng đình chỉ một lệnh tương tự về việc đeo khẩu trang trong khu vực ngoài trời ở vùng Yvelines.

Paris hiện đang là điểm nóng lây nhiễm Omicron của Pháp, mặc dù biến thể này cũng hoành hoành rộng khắp trên toàn quốc. Dữ kiện cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID là 3,899 ca nhiễm trên 100,000 cư dân trong bảy ngày qua. Quyết định nói trên của tòa án được nhiều người hoan nghênh.

Ông Florian Philippot, vị chính trị gia cực hữu của Pháp, viết trên Twitter rằng “Live free, live happy!” (tạm dịch: “Sống tự do, sống hạnh phúc!”) để hoan nghênh phán quyết của tòa. Ông Philippot từng dẫn đầu làn sóng biểu tình trên đường phố chống lại các hạn chế ngăn ngừa COVID-19 của Tổng thống Emmanuel Macron, bao gồm cả chính sách về “thẻ thông hành vaccine”.