26/12/2018 | 9

Toà án CSVN y án tù với nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực

Toà án CSVN y án tù với nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực

Xử phúc thẩm Nguyễn Trung Trực 26-12-2018

Tin từ Đà Nẵng, Việt Nam — Ngày 26/12/2018, toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã giữ nguyên mức án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế đối với nhà hoạt động Nguyễn Trung Trực về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 79 của Bộ luật hình sự 1999.

Phiên toà được cho là công khai này chỉ diễn ra trong buổi sáng của ngày thứ Tư tại trụ sở của Toà án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng ở thành phố Đà Nẵng. Theo luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bảo vệ cho ông Trực thì thân nhân không được vào phòng xử án mà chỉ được quan sát phiên toà ngoài hành lang.

Tuy luật sư Miếng trình bày biện hộ đòi trả tự do ngay lập tức cho thân chủ của mình, Toà vẫn giữ nguyên kết quả phiên toà sơ thẩm được tiến hành bởi Toà án nhân dân tỉnh Quảng Bình vào ngày 12/9/2018.

Ông Trực, 44 tuổi, là một nhà hoạt động nhân quyền và cổ suý dân chủ. Với vai trò là phát ngôn nhân của Hội Anh Em Dân Chủ và đại diện của hội tại miền Trung, ông đã tích cực hỗ trợ ngư dân – những người bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ môi trường ở ven biển miền Trung năm 2016 bởi công ty Formosa.

Ông bị bắt ngày 04/8/2017 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Trước khi bị bắt, ông và gia đình đã nhiều lần bị sách nhiễu, đàn áp bởi chính quyền CSVN. Năm 2016, ông và 7 nhà hoạt động của Quảng Bình đã bị mật vụ Nghệ An bắt cóc, đánh đập, cướp hết tài sản và giấy tờ khi nhóm đi đến Vinh để tham dự lễ cưới một người hoạt động tại đây.

Ông là một trong 9 thành viên chủ chốt của Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt giam vì những hoạt động nhằm cổ suý nhân quyền trong giai đoạn 2015-2018. Những người khác bao gồm luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài và trợ lý Lê Thu Hà, kỹ sư Phạm Văn Trội, mục sư Nguyễn Trung Tôn, ký giả Trương Minh Đức, ông Nguyễn Văn Túc, cô Trần Thị Xuân, thầy giáo Vũ Văn Hùng, và ông Nguyễn Bắc Truyển.

Quốc Tuấn