Toà án CSVN y án đối với nhà thơ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch

Ông Trần Đức Thạch trong phiên toà ngày 24/3 (Báo Nghệ An)
Tin từ Nghệ An: Trong phiên toà phúc thẩm ngày 24/3, toà án cộng sản cấp cao tại Hà Nội đã bác bỏ kháng cáo của nhà hoạt động dân chủ Trần Đức Thạch, tuyên bố y án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế mà toà án cộng sản tỉnh Nghệ An đưa ra trong phiên sơ thẩm ngày 15/12 năm ngoái.
Trả lời phỏng vấn đài Á châu Tự do, luật sư Hà Huy Sơn cho biết phiên toà phúc thẩm kéo dài chưa đến 2 giờ đồng hồ và toà không đếm xỉa đến lời bào chữa của ông cho thân chủ của mình.
Ông Thạch, người bị bắt trong tháng Tư năm ngoái, bị kết án về tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” vì tham gia vận động thành lập Hội Anh em Dân chủ. Luật sư Sơn nói rằng ông Thạch bị kết án vì các hoạt động liên quan đến hội này trong khi các nhân vật chủ chốt của nhóm này đã bị bắt và tống giam trong các năm 2015-2017. Ông Sơn nói thân chủ của ông không vi phạm luật pháp Việt Nam vì chỉ cổ suý dân chủ và nhân quyền.
Toà cũng tảng lờ việc gia đình ông Thạch và chính ông có đóng góp cho chế độ. Đây là lần kết án tù thứ 2 của ông Thạch. Năm 2009, ông bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” vì kêu gọi đa nguyên, và bị kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế.
Việc bác kháng cáo của ông cũng như việc kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập và nhà hoạt động môi trường Đinh Thị Thu Thuỷ trong tháng 1 cùng với việc bắt giữ 4 Facebooker trong 3 tháng qua cho thấy cộng sản Việt Nam tiếp tục chính sách đàn áp đối với giới bất đồng chính kiến vốn được thực thi trong nhiều năm gần đây.
Quốc Tuấn