29/12/2018 | 0

Toà án CSVN tại Sài Gòn buộc công ty Grab bồi thường vì làm cho công ty taxi Vinasun thua lỗ

Toà án CSVN tại Sài Gòn buộc công ty Grab bồi thường vì làm cho công ty taxi Vinasun thua lỗ

Grab - Ảnh: Bangkok Post

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo tin AFP, toà án CSVN tại Sài Gòn hôm thứ Sáu 28 tháng 12 đã buộc Grab, công ty vận chuyển hành khách bằng ứng dụng điện thoại thông minh phải chi cho công ty taxi Vinasun hơn 200,000 Mỹ kim tiền bồi thường thiệt hại vì mất khả năng cạnh tranh. Dư luận cho đây là phán quyết dẫn đến một bước lùi đối với nền kỹ thuật thông tin tại Việt Nam.

Grab là công ty vận chuyển hành khách sử dụng chương trình ứng dụng điện thoại thông minh đặt trụ sở tại Singapore, bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 2013, liên luỵ đến một vụ kiện mà nguyên đơn là công ty Vinasun khoảng tháng 5 năm 2017. Vinasun nói lợi tức của họ bị sụt giảm  1.8 triệu Mỹ kim kể từ khi Grab bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.

Chánh án một phiên toà diễn ra tại Sài Gòn hôm thứ Sáu 28 tháng 12 kết tội công ty Grab “vi phạm trầm trọng luật vận chuyển hành khách” và buộc phải bồi thường cho Vinasun khoản tiền lên tới 206,000 Mỹ kim.

Tờ báo trực thuộc cơ quan tư pháp Sài Gòn cho rằng, hoạt động của công ty Grab là nguyên nhân khiến Vinasun bị lỗ lã.  Tuy nhiên, các thẩm phán phiên toà nói trên cũng phải thừa nhận rằng không có chứng cứ cho thấy Grab là nguyên nhân duy nhất làm công ty Vinasun của Việt Nam bị thiệt hại, vì thế nên họ không có đủ căn cứ để buộc Grab phải bồi thường 1.8 triệu Mỹ kim theo yêu cầu.

Tin AFP nói rằng Grab là công ty “chia phần hoạt động” đã hoạt động tại 8 quốc gia thuộc vùng phát triển nhanh nhờ gia tăng tính chất cạnh tranh.

Người đứng đầu công ty Grab tại Việt Nam, Jerry Lim nói rằng phán quyết của toà án Việt Nam đã tạo một tiền lệ xấu khi cho phép một công ty kinh doanh taxi  kiện đối thủ cạnh tranh ra toà đòi bồi thường, thay vì thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật sáng tạo tại một quốc gia hoạt động kỹ thuật ngày càng sôi động. Ông cho rằng đây là một bước lùi, chứng tỏ sự thất bại của các đơn vị hoạt động hữu hiệu nhờ kỹ thuật sáng tạo tại Việt Nam.

Song Châu