15/07/2020 | 87

Toà án CSVN sẽ xử 8 thành viên nhóm Hiến Pháp vào ngày 31/7

Toà án CSVN sẽ xử 8 thành viên nhóm Hiến Pháp vào ngày 31/7

Các thành viên của nhóm Hiến Pháp sắp bị đem ra xét xử (Facebook)

Tin từ Sài Gòn: Toà án cộng sản tại thành phố Sài Gòn sẽ tổ chức phiên toà sơ thẩm xét xử 8 thành viên của nhóm Hiến Pháp vào ngày 31/7 về tội danh “gây rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật hình sự 2015, gần 23 tháng giam giữ kể từ khi họ bị bắt cóc bởi lực lượng an ninh Sài Gòn.

 Hai nữ thành viên Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và Hoàng Thị Thu Vang bị cáo buộc theo khoản 1 với mức án cao nhất lên đến 15 năm tù trong khi 6 người còn lại là các ông Ngô Văn Dũng, Đỗ Thế Hóa, Hồ Đình Cương, Lê Quý Lộc, Trần Thanh Phương, và cô Đoàn Thị Hồng bị cáo buộc theo khoản 2 với mức án từ 3 đến 7 năm tù giam nếu bị kết tội.  Cả 8 người cùng các thành viên của nhóm Hiến Pháp từng tham gia biểu tình phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng ở Sài Gòn ngày 10/6/2018.

Gần 3 tháng sau, họ kêu gọi biểu tình vào đầu tháng 9 để phản đối nhiều chính sách của chế độ nhưng bị bắt trước khi cuộc biểu tình xảy ra.  Nhóm Hiến Pháp được thành lập năm 2017 với mục tiêu cổ suý dân quyền quy định trong Hiến pháp của Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, nhóm vẫn bị chế độ cộng sản đàn áp.

Hai thành viên của nhóm là ông Huỳnh Trương Ca và Lê Minh Thể đã bị bắt và kết tội lần lượt theo hai tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” và “lợi dụng quyền tự do dân chủ” với mức án tù tương ứng là 5 năm rưỡi và 2 năm.

Quốc Tuấn