03/03/2020 | 0

Toà án CSVN bác kháng cáo của công dân Úc Châu Văn Khảm

Toà án CSVN bác kháng cáo của công dân Úc Châu Văn Khảm

Ba thành viên Việt Tân trong phiên sơ thẩm (RFA)

Tin từ Việt Nam: Trong phiên phúc thẩm ngày 02/3, toà án cộng sản cấp cao tại Sài Gòn đã bác kháng cáo của công dân Úc Châu Văn Khảm và 2 công dân Việt Nam là ông Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.

 Trước đó, trong phiên sơ thẩm ngày 11/11/2019, toà án cộng sản ở thành phố Sài Gòn đã kết án ông Khảm 12 năm tù giam, ông Viễn- 11 năm tù giam và ông Quyền- 10 năm tù giam về tội danh “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo Điều 113 của Bộ luật hình sự chỉ vì họ là thành viên của tổ chức Việt Tân, một đảng chính trị đấu tranh đòi đa nguyên và tôn trọng nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ.

 Ông Khảm, 70 tuổi, bị kết tội “tài trợ khủng bố” và “kết nạp thành viên mới” cho Việt Tân. Ông phát biểu trong phiên kháng cáo rằng ông yêu nước Việt Nam và đấu tranh ôn hoà đòi dân chủ và nhân quyền cho người dân trong nước. Ông nói rằng ông không bao giờ tham gia tổ chức khủng bố và không có ý định gây hại cho ai. ‘

Ông cho biết ông tham gia Việt Tân từ năm 2010 và tổ chức này không phải là tổ chức khủng bố, có ghi danh hợp pháp ở Hoa Kỳ và Úc.  Ông thừa nhận sai khi sử dụng căn cước giả để nhập cảnh vào Việt Nam từ Campuchia, nhưng phủ nhận tham gia hành động khủng bố.

Bà Elaine Pearson, giám đốc Theo dõi Nhân quyền Úc cho rằng các ông Khảm, ông Viễn và ông Quyền là nạn nhân của chiến dịch bịt miệng người bất đồng chính kiến của chế độ cộng sản Việt Nam.  Bà nói nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không khoan dung đối với những ai kêu gọi dân chủ hay chỉ trích chế độ.

Quốc Tuấn