22/02/2020 | 0

Toà án cộng sản tỉnh Khánh Hoà bác kháng cáo của vợ chồng luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải

Toà án cộng sản tỉnh Khánh Hoà bác kháng cáo của vợ chồng luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải

Luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải trong phiên toà phúc thẩm (Fb Vu Hai Tran)

Tin từ Nha Trang: Ngày 21/2, toà án cộng sản tỉnh Khánh Hoà đã bác kháng cáo của luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải và vợ là Ngô Tuyết Phương, giữ nguyên bản án đưa ra bởi toà án cộng sản thành phố Nha Trang trong vụ án “trốn thuế” trong giao dịch bất động sản năm 2016.

Ông Hải cho biết trong phiên toà phúc thẩm kéo dài nhiều ngày, chủ toạ phiên toà yêu cầu đại diện viện kiểm sát nhân dân và đại diện cơ quan giám định thuế không trả lời chất vấn của luật sư còn luật sư Nguyễn Văn Miếng nói toà không xét các ý kiến phân tích, mổ xẻ của các luật sư, và nhiều tình tiết của phiên toà không được thư ký ghi vào biên bản.

Phần bào chữa của các luật sư chỉ rõ không có sự vi phạm pháp luật vì người bán mảnh đất cho vợ chồng ông Hải không phải đóng thuế còn vợ chồng ông không liên quan đến việc nộp thuế của người bán mảnh đất cho vợ chồng ông. Tuy nhiên, ông Hải và vợ Hải phải thực hiện mức án 1 năm cải tạo không giam giữ và nộp phạt hành chính mỗi người 20 triệu đồng.

Nhiều người nhận định nhà cầm quyền Việt Nam muốn tước thẻ hành nghề luật sư của ông Hải, người từng bảo vệ nhiều người bất đồng chính kiến và tham gia nhiều vụ án dân sự nhạy cảm liên quan đến cướp đất đai của người dân ở nhiều địa phương. Ông Hải sẽ không được tham gia bào chữa cho cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất, người bị bắt cóc ở Bangkok đầu năm nay và đang bị giam giữ để điều tra về cáo buộc kinh tế.

Quốc Tuấn