23/03/2021 | 32

Toà án Cộng sản Phú Yên đột ngột hoãn xét xử nhà báo tự do Trần Thị Tuyết Diệu

Toà án Cộng sản Phú Yên đột ngột hoãn xét xử nhà báo tự do Trần Thị Tuyết Diệu

Nhà báo tự do Trần Thị Tuyết Diệu (Fb)

Tin từ Phú Yên: Ngày 22/3, toà án cộng sản tỉnh Phú Yên đột ngột hoãn phiên toà xử nhà báo tự do Trần Thị Tuyết Diệu về cáo buộc “tuyên truyền chống chế độ” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự trong sáng sớm ngày 22/3 ngay trước giờ làm việc.

Luật sư Nguyễn Khả Thành cho biết phía toà án không đưa ra lý do cho việc hoãn phiên toà, cũng như không cho biết lịch xét xử mới. Đây là cách hành xử tuỳ tiện của toà án Việt Nam, không chỉ trong phiên toà này mà còn nhiều vụ xử khác.  Sau khi tốt nghiệp khoa báo chí và truyền thông của Đại học Khoa học xã hội nhân văn Sài Gòn, cô Diệu làm phóng viên báo Phú Yên từ năm 2011 đến 2017.

Không đồng ý với việc đưa tin không trung thực cũng như kiểm duyệt báo chí nhà nước, cô bỏ việc và trở thành phóng viên tự do, đưa tin về tham nhũng, ô nhiễm môi trường, vi phạm nhân quyền và quan hệ Trung-Việt.  Đến tháng 8 năm 2020, cô bị bắt và bị biệt giam cho tới tháng 11 mới được gặp luật sư.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin từ công an Phú Yên nói rằng “từ cuối năm 2017 đến tháng 5 năm 2020, cô sử dụng nhiều tài khoản trên Facebook và chương trình YouTube để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh, clip có nội dung cổ súy cho những đối tượng chống phá chế độ, phỉ báng và kích động lật đổ chế độ, và đòi đa nguyên đa đảng.” Cộng sản Việt Nam thường sử dụng cáo buộc “tuyên truyền chống chế độ” theo Điều 88 của Bộ luật Hình sự 1999 hoặc Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015 để bịt miệng người bất đồng chính kiến.

Liên Hiệp quốc và cộng đồng quốc tế đã kêu gọi Hà Nội xoá bỏ cáo buộc này và tuân thủ cam kết quốc tế về nhân quyền mà cộng sản Việt Nam đã ký kết.

Quốc Tuấn