27/02/2020 | 0

Tòa án cho phép Tổng thống Trump giữ lại tiền dành cho lực lượng an ninh , cảnh sát của những thành phố trú ẩn

Tòa án cho phép Tổng thống Trump giữ lại tiền dành cho lực lượng an ninh , cảnh sát của những thành phố trú ẩn

Ảnh: Reuters

Tin từ New York – Vào hôm thứ tư (ngày 26 tháng 2), một tòa kháng án Hoa Kỳ đã phán quyết cho phép chính quyền Tổng Thống Trump giữ lại ngân quỹ dành cho lực lượng an ninh, cảnh sát trị giá hàng triệu mỹ kim đối với những tiểu bang và thành phố từ chối hợp tác với các cơ quan di dân liên bang. Phán quyết này đến từ Tòa kháng án Liên Bang khu vực 2, tạo ra một chiến thắng cho Tổng Thống Trump sau nhiều năm chống lại những thành phố trú ẩn.

Theo một chính sách vào năm 2017, các tiểu bang và thành phố sẽ được nhận các khoản tiền nói trên nếu họ cho phép các viên chức di dân liên bang sử dụng nhà tù và thông báo trước khi thả tự do một người di dân bất hợp pháp.

Sau khi chính quyền Tổng Thống Trump giữ lại ngân quỹ, các tiểu bang New York, Connecticut, Massachusetts, New Jersey, Rhode Island, Virginia và Washington và thành phố New York đã đệ đơn kiện tại ba tòa kháng án ở Chicago, Philadelphia và San Francisco. Ba tòa án nói trên đã yêu cầu Tổng Thống Trump cung cấp tiền cho các tiểu bang và thành phố kể trên. Tuy nhiên quyết định của Tòa Kháng Án liên bang khu vực Hai đã hủy bỏ phán quyết này, và vụ tranh chấp pháp lý này có thể đưa lên tối cao pháp viện Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã gọi quyết định này là một chiến thắng quan trọng của người dân Hoa Kỳ trong việc công nhận quyền hạn của Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr để bảo đảm rằng những tiểu bang và thành phố nhận tiền không cản trở các ưu tiên hành pháp liên bang. (BBT)