30/01/2021 | 0

Tòa án cho phép tiếp tục trục xuất trẻ em di dân không có người đi kèm mà không cần phiên tòa xét xử

Tòa án cho phép tiếp tục trục xuất trẻ em di dân không có người đi kèm mà không cần phiên tòa xét xử

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Sáu (29/1), một hội đồng thẩm phán gồm ba thành viên đã cho phép các viên chức biên giới Hoa Kỳ sử dụng chính sách khẩn cấp từ thời cựu tổng thống Trump để trục xuất nhanh chóng những trẻ em nhập cư không có người đi kèm khỏi Hoa Kỳ mà không cần phiên tòa hoặc phỏng vấn xin tị nạn. 

Các thẩm phán Gregory Katsas, Neomi Rao và Justin Walker của Tòa án Hoa Kỳ ở Washington, D.C. đã tạm ngưng một lệnh từ tòa án cấp thấp hơn ngăn chính phủ trục xuất trẻ em bị bắt dọc biên giới Hoa Kỳ mà không có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp. Cả ba thẩm phán đều do cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm. Hiện vẫn chưa rõ chính quyền Tổng thống Biden có tiếp tục chọn cách trục xuất trẻ em không có người đi kèm hay không. 

Vào tháng 3/2020, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho phép cơ quan di dân Hoa Kỳ trục xuất tất cả những người vượt biên giới trái phép, bất kể tuổi tác hoặc có ý định xin tị nạn. CDC cho rằng chính sách này là cần thiết để ngăn chặn sự bùng phát COVID-19 trong dòng người di dân ở các cơ sở và cộng đồng biên giới. 

Ba cựu viên chức chính quyền Trump nói với hãng truyền thông CBS News rằng cựu giám đốc CDC Robert Redfield đã ký chính sách này do áp lực từ Toà Bạch Ốc và sự phản đối của các chuyên gia CDC. Ước tính có khoảng 13,000 trẻ em nhập cư không có người đi kèm đã bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ trước khi Thẩm phán quận Hoa Kỳ Emmet Sullivan ra lệnh cho chính quyền Trump ngừng hoạt động này vào tháng 11.   (BBT)