27/05/2020 | 15

Tòa án Canada phán quyết Hoa Kỳ đáp ứng đủ điều kiện pháp lý để yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei

Tòa án Canada phán quyết Hoa Kỳ đáp ứng đủ điều kiện pháp lý để yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei

Ảnh: NY Times

Tin Vancouver, Canada – Vào thứ Tư, 27 tháng 5, một tòa án Canada đã phán quyết rằng Hoa Kỳ đã đáp ứng yêu cầu pháp lý chủ chốt trong việc yêu cầu dẫn độ nữ giám đốc tài chính Huawei, người đang là trung tâm trong cuộc chiến giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến hãng công nghệ khổng lồ của Trung Cộng. Đây là quyết định quan trọng đầu tiên của tòa án liên quan đến giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.

Bà Mạnh, 48 tuổi, là con gái của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, hiện đang được tạm phóng thích tại Vancouver nhờ đóng tiền tại ngoại, sau khi bà bị bắt hồi tháng 12, 2018. Cuộc chiến để dẫn độ bà Mạnh tới Hoa Kỳ có thể kéo dài nhiều năm, do luật sư của bà đã nộp vô số đơn kháng án, và tòa án British Columbia đã đồng ý xem xét. Vụ án có thể còn kéo dài hơn nữa nếu phía bà Mạnh kháng cáo đối với phán quyết hôm thứ Tư.

Hoa Kỳ trước đó yêu cầu bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh, với lý do bà đã thao túng các trương mục ngân hàng để che giấu mối liên hệ giữa Huawei và một công ty con có làm ăn với Iran. Huawei và bà Mạnh bác bỏ mọi cáo buộc. Luật sư của bà Mạnh hồi tháng 1 đã phản đối yêu cầu dẫn độ của Hoa Kỳ, với lý do rằng các cáo buộc của Washington không phải là tội hình sự tại Canada.

Tuy nhiên, trong phán quyết hôm thứ Tư, Thẩm Phán Heather Holmes của Tòa thượng thẩm British Columbia nói các cáo trạng gian lận mà bà Mạnh đối mặt tại Hoa Kỳ cũng được áp dụng đối với bà tại Canada. (BBT)