29/12/2017 | 0

Tòa án Cambodia phạt lãnh đạo đối lập lưu vong 1 triệu Mỹ kim vì tội phỉ báng

Tòa án Cambodia phạt lãnh đạo đối lập lưu vong 1 triệu Mỹ kim vì tội phỉ báng

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Một tòa án Cambodia hôm Thứ Sáu 29 tháng 12, đã ra lệnh một cựu lãnh đạo đối lập đang sống lưu vong phải trả 1 triệu Mỹ kim, vì tội phỉ báng Thủ Tướng Hun Sen trên Facebook.

Tòa án Phnom Penh tuyên bố ông Sam Rainsy phạm tội phỉ báng, trong vụ án mới nhất chống lại vị lãnh đạo đối lập này, được khởi kiện bởi Thủ Tướng Hun Sen và chính phủ của ông ta. Ông Sam Rainsy đã phải sống lưu vong từ cuối năm 2015, để tránh án tù 2 năm, cũng liên quan tới tội phỉ báng. Vụ án mới nhất nhắm vào ông Rainsy bắt nguồn từ một bài viết trên Facebook vào tháng 1, 2017. Trong đó, ông Rainsy cáo buộc ông Hun Sen đã đề nghị cung cấp 1 triệu Mỹ kim cho 1 tổ chức chính trị, để tổ chức này tấn công phe đối lập.

Ông Hun Sen đã kiện ông Rainsy tội bôi nhọ danh dự, và đòi bồi thường 1 triệu Mỹ kim. Ngoài số tiền bồi thường, tòa án Phnom Penh còn yêu cầu ông Rainsy phải trả tiền phạt 2,500 Mỹ kim cho quốc gia.

Bản án của ông Rainsy là một hành động rõ ràng của chính phủ Hun Sen nhằm vô hiệu hóa các đối thủ chính trị và bịt miệng giới chỉ trích, vào trước cuộc bầu cử 2018. Vào tháng trước, Tối Cao Pháp Viện Cambodia cũng ra lệnh giải tán đảng CNRP của ông Rainsy, cũng là đảng đối lập chính, với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ. Ông Kem Sokha, người lãnh đạo đảng sau khi ông Rainsy đi lưu vong, hiện đang bị giam vì các tội phản quốc và đang chờ xét xử. Chiến dịch đàn áp của Hun Sen, nhằm loại bỏ mọi trở ngại của ông ta trong cuộc bầu cử, đã bị cộng đồng thế giới lên án. (Ngô Bảo)