11/07/2017 | 0

Toà án Cambodia : chỉ một số nhỏ viên chức cấp thấp Khmer Đỏ bị xử về tội diệt chủng

Toà án Cambodia : chỉ một số nhỏ viên chức cấp thấp Khmer Đỏ bị xử về tội diệt chủng

Phnom Penh, Cambodia.- Hôm qua 10 tháng 7, người đứng đầu toà án Cambodia xử các lãnh tụ Khmer Đỏ can tội diệt chủng do Liên Hiệp Quốc đã thừa nhận rằng, chỉ có những viên chức cao cấp của họ mới bị đưa ra trước vành móng ngựa.

Nhân vật này đã ban hành một thông báo để giải thích về việc huỷ bỏ một phiên toà hồi tháng 2 để xử bà Im Chaem, một quận trưởng thuộc hàng lãnh đạo trung bình, bị truy tố về tội ác chống nhân loại, bao gồm các tội danh ám sát, hành quyết, và mua bán nô lệ. Thông báo này trích dẫn nhận định của các chánh án phiên toà kết luận rằng Im Chaem không được xếp vào danh sách các nhân vật cao cấp để truy tố. Bà cũng không hội đủ điều kiện để khởi tố như một nhân vật phải chịu trách nhiệm phần lớn việc thực hiện chính sách diệt chủng.

Thông báo này thừa nhận rằng không có một can phạm nào chịu nhận tội trước toà, nhất là những người ở độ tuổi 70 như Im Chaem. Bà này từng là quận trưởng của một quận thuộc tỉnh Banteay Meanchey ở phía Tây Bắc Cambodia, bị cáo buộc về tội quản trị một trại lao động khổ sai, nơi xảy ra cái chết của hàng ngàn người lao động. Trong khuôn khổ của thoả thuận đã được thương lượng, thì không có phiên toà nào khác đủ thẩm quyền pháp lý để xử các thành viên của chế độ Khmer Đỏ vi phạm nhân quyền, những người chịu trách nhiệm về cái chết của 1.7 triệu người. (Song Châu)