17/06/2018 | 1

Tòa án California phục hồi phán quyết cho phép người bệnh nan y chấm dứt cuộc sống

Tòa án California phục hồi phán quyết cho phép người bệnh nan y chấm dứt cuộc sống

Ảnh: Youtube

Los Angeles, California – Một tòa kháng án tiểu bang California vừa phục hồi một đạo luật của California, cho phép người bị bệnh nan y, hoặc bệnh ung thư giai đoạn cuối, được chấm dứt cuộc sống của họ.

Hôm qua 16/06, Tòa Kháng Án số 4 ở Riverside ban hành phán quyết giúp đạo luật “End of Life Option” có hiệu lực trở lại ngay tức thời. Tòa cũng cho những người phản đối thời gian từ nay tới ngày 2 tháng 7 để nộp đơn khiếu nại.

Đạo Luật cho phép người trưởng thành được bác sĩ kê toa thuốc để chấm dứt cuộc đời, khi bác sĩ xác định rằng họ chỉ còn sống trong vòng 6 tháng hoặc ít hơn.

Trong tháng 5, Thẩm Phán Tòa Án Tối Cao Riverside County Daniel Ottolia tuyên bố đạo luật “End of Life Option” là vi hiến. Ông lập luận rằng đạo luật này là bất hợp pháp, vì được các nhà lập pháp thông qua trong một phiên họp đặc biệt nhằm giải quyết các vấn đề khác. Tuy nhiên ông Ottolia không giải thích tại sao đạo luật lại không phù hợp, dù đó là nguyện vọng cuối cùng của người mắc bệnh nan y.

Các nhóm ủng hộ “quyền được chết” ca ngợi phán quyết ngày hôm qua của Tòa Kháng Án số 4. Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang California Xavier Becerra, trước đây từng ủng hộ tuyên bố của thẩm phán Daniel Ottolia, cũng phát hành thông báo ủng hộ quyết định này.

Patients Rights Action Fund là tổ chức đệ đơn kiện đạo luật “End of Life Option”, đã không trả lời mọi câu hỏi của phóng viên CBS News. (Mộc Miên)