12/07/2022 | 76

Tòa án buộc Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton

Tòa án buộc Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton

Tòa Thượng Thẩm quận Fulton, tiểu bang Georgia, vào thứ Hai (11 tháng Bảy) ra lệnh buộc Thượng nghị sĩ Lindsey Graham ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra nghi vấn cựu Tổng thống Donald Trump cố gắng lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Theo nguồn tin Reuters, Thẩm phán Robert McBurney của Tòa án Thượng thẩm Quận Fulton yêu cầu ông Graham ra điều trần vào ngày 2 tháng Tám. Lệnh được đưa ra vào thứ Hai của thẩm phán mô tả ông Graham là một “nhân chứng cần thiết và quan trọng” trong cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn. Các luật sư của thượng nghị sĩ Graham vào tuần trước cho biết ông sẽ không tuân theo trát đòi hầu tòa do đại bồi thẩm đoàn ban hành.

Đại bồi thẩm đoàn cũng gửi trát đòi hầu tòa đến các thành viên trong đội pháp lý cũ của ông Trump, bao gồm cả luật sư Rudy Giuliani. Cuộc điều tra được tiến hành sau khi cuộc điện đàm giữa ông Trump với ngoại trưởng Georgia được ghi lại, trong đó ông Trump cố gắng tạo sức ép để lật ngược kết quả bầu cử của tiểu bang bằng cách đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về việc gian lận cử tri.

 Trong cuộc điện đàm, ông Trump kêu gọi Bộ trưởng Hành chính Brad Raffensperger, một người cùng đảng Cộng hòa, “tìm” đủ số phiếu bầu để lật ngược thất bại ở Georgia của ông trước ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Bản ghi cuộc gọi trích lời ông Trump nói với ông Raffensperger rằng ông chỉ muốn tìm 11,780 phiếu bầu, đó là con số ông Trump cần để giành được Georgia. Các chuyên gia pháp lý cho biết các cuộc điện đàm của ông Trump có thể đã vi phạm ít nhất ba luật bầu cử của tiểu bang: âm mưu gian lận bầu cử, cố ý gian lận bầu cử và cố ý can thiệp vào việc thực hiện nhiệm vụ bầu cử.