03/08/2021 | 43

Tòa án Brazil điều tra ông Jair Bolsonaro vì hành vi công kích hệ thống bỏ phiếu

Tòa án Brazil điều tra ông Jair Bolsonaro vì hành vi công kích hệ thống bỏ phiếu

Tin từ BRASILIA, Brazil – Vào hôm thứ Hai (2/8), Tòa án bầu cử tối cao của Brazil (TSE) quyết định mở một cuộc điều tra đối với Tổng thống cánh hữu cực đoan Jair Bolsonaro vì những tuyên bố của ông về việc cuộc bầu cử năm tới sẽ có gian lận.

Ông Bolsonaro, người dự kiến sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2022, nhiều lần tuyên bố rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil rất dễ bị gian lận. Các nhà phê bình cho rằng ông Bolsonaro, giống như cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đang gieo rắc sự hoài nghi với những tuyên bố vô căn cứ nhằm mở đường để ông bác bỏ thất bại vào năm 2022.

TSE cũng quyết định yêu cầu Tòa án Tối cao điều tra xem liệu ông Bolsonaro có phạm tội hay không khi tấn công hệ thống bầu cử trên mạng xã hội và đe dọa nền dân chủ của Brazil. TSE bỏ phiếu điều tra ông Bolsonaro sau khi ông cáo buộc các thành viên của tòa án đồng lõa trong việc duy trì một hệ thống bỏ phiếu giúp cựu Tổng thống cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva trở lại nắm quyền.

Ông Bolsonaro đang kêu gọi thông qua các biên lai in có thể được kiểm đếm nếu bất kỳ kết quả bầu cử nào bị tranh chấp. Ông Bolsonaro cho biết ông có thể sẽ không chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm tới nếu hệ thống này không được thay đổi. Cuối tuần qua, những người ủng hộ tổng thống tổ chức biểu tình ở một số thành phố để ủng hộ đề nghị của ông.