05/06/2015 | 1

Tòa án bồi thường cho người bị tù oan sai

Tòa án bồi thường cho người bị tù oan sai

Theo ông Trương Hòa Bình, việc tổ chức thương lượng bồi thường và xin lỗi vì gây oan sai được thực hiện nghiêm túc. Sau khi có quyết định bồi thường, các tòa án đã hoàn tất các thủ tục chi trả.

Ông Chánh án tòa án tối cao đưa ra ví dụ: “Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn (ở Bắc Giang), chúng tôi đã xin lỗi và thương lượng bồi thường. Ông Chấn đã đồng ý nhận 7,2 tỷ đồng và chúng tôi đang làm thủ tục”.

Ông Bình cho biết thêm, vụ ông Lương Ngọc Phi (phường Quang Trung, TP Thái Bình) khởi kiện yêu cầu bồi thường do oan sai với số tiền 22 tỷ đồng, Tòa án sơ thẩm đồng ý với yêu cầu này, nhưng cấp giám đốc thẩm thấy không bảo đảm, nên đã tuyên hủy án và giải quyết lại theo trình tự tố tụng. Với vụ ông Phan Văn Lá tại Long An, các cơ quan tố tụng cũng xin lỗi và thương lượng bồi thường cho ông 470 triệu đồng.

Theo ông Bình, tới đây, tòa án sẽ áp dụng triệt để nguyên tắc tranh tụng, suy đoán vô tội và quyền tư pháp của tòa án. Nếu thấy tài liệu điều tra chưa đầy đủ mà Viện kiểm sát vẫn truy tố, tòa án trả lại yêu cầu điều tra bổ sung. Tòa án khi định tội sẽ căn cứ nội dung tranh tụng để làm rõ bản chất vụ án.

Qua lời ông Trương Hòa Bình, người dân sẽ có suy nghĩ rằng, hóa ra xưa nay tòa án tại Việt Nam không thực hiện đúng các nguyên tắc tố tụng, cũng như không thể hiện quyền tư pháp của tòa án.

Trong vấn đề bồi thường do oan sai, đại bộ phận người dân quan tâm đều thắc mắc về nguồn tiền dùng để chi trả bồi thường. Người dân phản đối việc sử dụng ngân sách nhà nước để bồi thường, bởi lỗi gây ra là của các cá nhân vô trách nhiệm, đảm đương công việc tại các cơ quan tiến hành tố tụng. Họ muốn thấy những người làm sai phải có trách nhiệm bồi thường cho người bị hàm oan, chứ không thể sử dụng ngân sách nhà nước để chi trả.

Với tốc độ cải cách tư pháp chậm chạp và vô vọng, cùng với mô hình tố tụng lạc hậu, vai trò của luật sư thực sự thấp kém, tình trạng bức cung, nhục hình còn tràn lan thì án oan sai vẫn là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam.

Nhật Nam / SBTN