14/07/2017 | 1

Tòa án Bình Thuận kết tội hai nông dân ‘nhận hối lộ’

Tòa án Bình Thuận kết tội hai nông dân ‘nhận hối lộ’

(Ảnh: Pháp Luật Online)

Tòa án huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận hôm Thứ Năm 13 tháng 7 kết tội hai nông dân về hành vi “nhận hối lộ”, trước sự bất bình của cả hai bị cáo lẫn bốn luật sư bào chữa cho họ.

Tuy nhiên, hai ông Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn được tòa miễn hình phạt, vì tòa cho rằng hành vi của họ “chưa đến mức phải cách ly ra khỏi xã hội”.

Báo Pháp Luật Online trong cùng ngày cho biết cả hai ông Nam và Tuấn sẽ kháng cáo, tiếp tục kêu oan vì thấy mình không phạm tội.

Bốn luật sư bào chữa miễn phí cho các bị cáo gồm Đặng Huỳnh Lộc và Dương Phi Anh đến từ Sài Gòn, Trần Văn Đạt và Nguyễn Hoài Tiến ở tỉnh Bình Thuận, cũng cho biết sẽ tiếp tục giúp các bị cáo làm đơn kháng cáo cũng như bào chữa cho họ tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo các luật sư, hành vi của ông Tuấn không cấu thành tội nhận hối lộ.

Được biết ông Tuấn nhận thù lao của nhiều người có nhu cầu vay vốn, nhờ ông làm giúp các thủ tục vay tiền. Thù lao cho ông Tuấn bao gồm tiền công và tiền xăng xe.

Các luật sư nói đây là “quan hệ dân sự”. Ông Tuấn không phải là người có chức vụ, quyền hạn cho nên việc tòa án kết tội ông “nhận hối lộ” là vô lý.

Vụ án này cho thấy nền tư pháp trong chế độ CSVN đang trở nên ngày càng méo mó, khi tham quan ô lại đầy dẫy, mà tòa án lại đi truy cứu những người không có chức quyền.

Huy Lam / SBTN