22/07/2016 | 5

Tòa án Bình Thuận giữ nguyên án tù những người tổ chức vượt biên sang Úc

Tòa án Bình Thuận giữ nguyên án tù những người tổ chức vượt biên sang Úc

Mẹ con bà Trần Thị Thanh Loan

Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, phạt 4 người tổng cộng 10 năm tù giam. Trong đó, vợ chồng anh Hồ Trung Lợi 24 tháng tù giam, chị Trần Thị Thanh Loan 36 tháng tù giam mặc dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo và đang nuôi 04 đứa con nhỏ.

Cả hai vị luật sư đã cố gắng hết sức bào chữa cho chị Loan được hưởng án treo. Đại diện viện kiểm sát (Công tố viên) cũng đề nghị Hội đồng xét xử cho chị Loan được hưởng hưởng án treo. nhưng hội đồng xét xử không chấp nhận, mà vẫn quyết định xử phạt chị Loan 36 tháng tù giam.

Luật sư Võ An Đôn chia sẻ trên facebook: “Thật đau lòng cho một bản án hết sức tàn bạo và vô nhân đạo. Nhiều người nói với tôi rằng: nếu có một nước tự do nào đó nhận người Việt vượt biên thì họ sẽ đi hết, kể cả cái trụ điện mà biết đi thì nó cũng bò đi luôn, vì sống ở nước mình mất tự do, lạc hậu và nghèo đói.”

Xin được nhắc lại, vào ngày 07/03/2015, 46 người dân bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã xuất phát vượt biển từ cảng Phú Hài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận trên cùng một ghe tự chế. Hò là những người nghèo khổ, mong muốn thay đổi cuộc sống khá hơn. Hai tuần sau đó, lực lượng hải quân Úc đã ngăn chặn và giữ tàu của họ trên biển. Đến ngày 18/4/2015, họ bị phía Úc trao trả lại Việt Nam. Họ đã bị công an bắt giữ.

Theo một người hồi hương, đại diện di trú Úc nói với họ trên tàu rằng chính quyền Việt Nam sẽ không bắt giữ hay bỏ tù ai cả, ngược lại sẽ tạo điều kiện cho con cái họ đi học và hòa nhập cộng đồng. Sau đó, một nhân viên an ninh Việt Nam lên tàu, có sự chứng kiến của đại diện Úc, đón mừng và xác nhận với đoàn rằng không ai sẽ bị bắt hay bị bỏ tù cả.

Theo bà Elaine Pearson, Giám đốc phụ trách Úc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Bỏ tù những người khốn cùng phải rời bỏ đất nước của chính mình là hành động vừa độc ác vừa trái luật. Chính quyền Việt Nam chẳng mất gì khi miễn tố những người này, và phía Úc nên gây sức ép để Việt Nam làm như vậy.”

Tổ chức Human Rights Watch nói đây là một sự bội ước, và phía Úc cần yêu cầu chính quyền CSVN ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc, và trả tự do cho những người này.

Nguyên Nguyễn/SBTN