29/12/2017 | 0

Toà án Bình Định kết án 83 năm tù đối với 9 nhà hoạt động rải truyền đơn chống chính quyền

Toà án Bình Định kết án 83 năm tù đối với 9 nhà hoạt động rải truyền đơn chống chính quyền

Vào ngày 28 tháng 12 năm 2017, toà án tỉnh Bình Định đã kết án 83 năm đối với 9 người bị bắt với cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 và “hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79, bộ luật hình sự.

Theo báo mạng Zing cho biết, công an tỉnh Bình Định đã bắt Nguyễn Hữu Đạt (47 tuổi, ngụ ở Bình Định), Tạ Tấn Lộc (42 tuổi, ở TP.HCM), Nguyễn Quang Thanh (34 tuổi, ở Quảng Nam), Nguyễn Văn Nghĩa (39 tuổi, ở Tiền Giang), Nguyễn Văn Tuấn (33 tuổi, ở Thái Bình) với hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.  Riêng Phạm Long Đại (21 tuổi, ở Gia Lai), Đoàn Thị Bích Thủy (45 tuổi), Trương Thị Thu Hằng (33 tuổi), Trần Thị Bích Ngọc (23 tuổi, đều ở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị cảnh sát bắt giữ vì hành vi “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát tỉnh Bình Định cáo buộc, ông Nguyễn Hữu Đạt đã cùng với các thành viên trên tổ chức rải truyền đơn với nội dung, kêu gọi người dân “chống phá” đảng CSVN, nói xấu chế độ nhà nước trên địa bàn thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước và TP Quy Nhơn thuộc tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, cáo trạng viển kiểm sát cũng như báo mạng trong nước không dẫn chứng về những nội dung mà 9 người này đã rải truyền đơn. Phiên toà cũng không được thông báo công khai và xử một cách lén lút.

Cũng theo báo mạng Zing cho biết, phiên toà sơ thẩm toà án nhân dân tỉnh Bình Định đã kết án tổng cộng 83 năm tù giam. Trong đó, ông Nguyễn Quang Thanh và Tạ Tấn Lộc cùng lĩnh 14 năm tù; ông Huỳnh Hữu Đạt 13 năm tù (kèm theo hình phạt quản chế ba năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù) và các Tù nhân lương tâm còn lại bị kết án tù 3 đến12 năm tù giam.

Năm 2017 khép lại với những vụ bắt bớ, xét xử liên tục những người dám đấu tranh chống lại sự cai trị độc quyền, sự thối nát của ĐCSVN.

Nguyên Nguyễn/SBTN