08/03/2021 | 9

Tòa án bắt đầu xét xử viên cảnh sát liên quan đến cái chết của George Floyd

Tòa án bắt đầu xét xử viên cảnh sát liên quan đến cái chết của George Floyd

Tin Minneapolis, Minnesota – Vào sáng thứ Hai, 8 tháng 3, phiên tòa xét xử cựu cảnh sát Derek Chauvin, người bị truy tố tội giết chết ông George Floyd, đã bắt đầu tại tại trung tâm chính phủ Hennepin County, thuộc thành phố Minneapolis, tiểu bang Minesota. Cựu cảnh sát Chauvin đang đối mặt với nhiều cáo trạng giết người và ngộ sát.

Theo cách nhìn của những nhà hoạt động đòi bình đẳng chủng tộc trên toàn cầu, kết quả phiên tòa sẽ cho thấy liệu những cảnh sát giết người có phải chịu trách nhiệm cho hành động của họ hay không. Việc chọn bồi thẩm đoàn cho phiên tòa sẽ bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng mỗi ngày, khởi sự từ thứ Hai, và thủ tục này có thể kéo dài đến 3 tuần. Những người có thể trở thành bồi thẩm viên sẽ phải trả lời các câu hỏi của Thẩm Phán Peter Cahill của tòa án quận Hennepin, cùng Bộ Trưởng Tư Pháp Minnesota Keith Ellison và luật sư biện hộ Eric Nelson.

Cựu cảnh sát Chauvin vào tháng 5 năm ngoái đã bị thâu hình khi đang quỳ gối lên cổ ông Floyd trong gần 9 phút, trong lúc ông Floyd đang nằm trên nền đất và bị còng tay. Cái chết của ông Floyd đã khiến dư luận Hoa Kỳ phẫn nộ, và Bộ Trưởng Ellison đã truy tố ông Chauvin với các tội ngộ sát và giết người ở nhiều mức độ, có hình phạt tối đa là 40 năm tù. Tuy nhiên, để duy trì các tội danh này, tiểu bang sẽ phải chứng minh là ông Chauvin đã giết ông Floyd.

Thành phố Minnesota đang trong tình trạng an ninh cao, và trung tâm chính phủ, nơi ông Chauvin bị xét xử, đã được gia cố bằng hàng rào bê-tông và kẽm gai. Hàng ngàn binh sĩ Vệ Binh Quốc Gia cũng được điều động để giúp cảnh sát giữ trật tự. Phiên tòa của ông Chauvin dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 4. (Ngô Bảo)