02/04/2014 | 1

Tờ Washington Post đưa tin CIA lừa dối công chúng về chương trình thẩm vấn

Tờ Washington Post đưa tin CIA lừa dối công chúng về chương trình thẩm vấn

Washington, DC. (Reuters) – Tờ Washington Post đưa tin cơ quan tình báo CIA lừa dối chính phủ và công chúng Hoa Kỳ trong vòng nhiều năm về các khía cạnh của chương trình thẩm vấn tàn bạo, che giấu thông tin chi tiết về việc đối xử khắc nghiệt tù nhân và nhiều vấn đề khác.
Theo tờ Washington Post, các viên chức Hoa Kỳ, từng được coi phúc trình của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện về chương trình thẩm vấn của CIA miêu tả thông tin chê trách mới về một mạng lưới các cơ sở giam giữ mật, còn được gọi là các cơ sở đen. Ủy Ban Tình Báo chịu trách nhiệm giám sát CIA. Họ hoàn tất một dự thảo phúc trình dài 6,300 trang về chương trình thẩm vấn hơn 1 năm trước nhưng vẫn được giữ bí mật.
Tờ Washington Post cho biết, dựa trên các cuộc phỏng vấn với các cựu viên chức cũng như đương nhiệm của Hoa Kỳ, tại các cơ sở đen, tù nhân đôi khi phải chịu những phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt, ngay cả khi các nhà phân tích chắc chắn họ không có thêm thông tin gì để khai báo. Các hồ sơ, được các nhà điều tra của ủy ban xem xét, miêu tả những vụ lạm dụng trước đây không được tiết lộ, bao gồm cáo buộc nhiều lần dìm nghi can khủng bố trong một bể nước đá tại trại giam ở Afghanistan.
Một phát ngôn viên của CIA cho biết cơ quan tình báo chưa được xem phiên bản cuối cùng của bản phúc trình và không thể bình luận gì. (H. Nguyễn)