31/07/2017 | 1

Tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế chính phủ có bằng tiến sỹ “không rõ ràng”?

Tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế chính phủ có bằng tiến sỹ “không rõ ràng”?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa thành lập Tổ Tư Vấn Kinh Tế, và giao cho “Tiến sỹ” Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia làm Tổ trưởng.

Điều đáng nói ở đây là ông Vũ Viết Ngoạn là một tiến sỹ với bằng cấp không rõ ràng. Sự việc đã được các báo chí nhà nước chất vấn từ năm 2011, nhưng ông Ngoạn vẫn bất chấp và đường thăng quan tiến chức vẫn đầy ngoạn mục.

Ông Ngoạn cho hay mình tốt nghiệp Tiến sỹ Tài Chính tại Đại học La Salle, Hoa Kỳ vào năm 1998. Tại Hoa Kỳ có 2 trường đại học mang tên La Salle. Ông Ngoạn không cho biết ông tốt nghiệp trường nào. Tuy nhiên, trường La Salle thứ nhất ở tiểu bang Philadelphia thì không hề giảng dạy chương trình Tiến sỹ Tài Chính. Trường La Salle thứ nhì ở tiểu bang Louisiana. Trường này đã bị buộc đóng cửa từ năm 2002 vì nhiều sai phạm.

Trong bài phỏng vấn dành cho tờ VnExpress số ra ngày 5 tháng 8, 2011, ông Vũ Viết Ngoạn nói rằng năm 1995, ông được cơ quan cử học trường La Salle của Mỹ theo phương thức “học từ xa”. Năm 1996 trường đã xảy ra vụ bê bối, do ông hiệu trưởng vi phạm quy định pháp luật. Đầu năm 1997, trường được chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác, đã hoạt động trở lại đúng quy định pháp luật. Ông Ngoạn đã “học” trở lại, và “bảo vệ luận án” vào cuối năm 1998.

Nền kinh tế Việt Nam được lèo lái bởi một chính phủ, được tư vấn bởi những kẻ học “tại chức”, “học từ xa”. Nạn bằng cấp giả lan tràn trong quan chức. Người Việt giỏi khắp nơi không được sử dụng. Không nhạc nhiên, khi nền kinh tế Việt Nam đang bên bờ vực thẳm.

Tường Thắng / SBTN