Tô phở thành thước đo phát triển kinh tế của một khu phố ở Úc

Tô phở thành thước đo phát triển kinh tế của một khu phố ở Úc

Ảnh: skyscrapercity.com

Tại nội thành phía tây Melbourne, Úc, người dân đang theo dõi giá của một tô phở để biết mức độ phát triển kinh tế của cả khu phố.

Trong hai năm qua, giá một tô phở tại khu Footscray có đông đảo người Việt cư ngụ đã vượt qua 10 Úc kim, lên tới trung bình 11 hoặc 12 Úc kim. Nhật báo The Age hôm Thứ Sáu 16/02 dẫn lời ông Hung Nguyen, con của một người tị nạn Việt đến Úc trong thập niên 80, nói rằng ông vẫn nhớ thời một tô phở thơm phức có giá 6 Úc kim.

Giống như hầu hết hàng hóa, giá một tô phở cũng gia tăng đều đặn qua nhiều thập niên. Thước đo truyền thống cho mức độ phát triển kinh tế của một khu phố là giá địa ốc, nhưng giờ đây nhiều người trẻ Úc đã không còn theo dõi giá địa ốc nữa. Khu Footscray của thành phố Melbourne vào thời hậu chiến là một vùng ngoại ô của người lao động, với các di dân từ Nam Tư, Ý, Hy Lạp và Đông Phi. Nhưng kể từ cuối thập niên 70, Footscray đồng nghĩa với một cộng đồng Việt Nam vươn lên mạnh mẽ.

Theo báo The Age, dấu mốc 10 Úc kim cho một tô phở đánh dấu làn sóng tràn vào khu Footscray của những người chạy theo thời thượng, những nhà đầu cơ địa ốc và các chuyên viên trẻ. Hàng loạt chung cư đang mọc lên trong khu vực nhằm thu hút thêm các giới này. Ông Hung Nguyen, một người cha có ba con và cũng là chủ một quán cà phê, nói ông không ngạc nhiên nếu giá một tô phở sẽ leo lên tới 20 Úc kim. Nhưng đến lúc đó, ông thà nấu phở ở nhà còn hơn đi ăn ngoài tiệm.

Huy Lam / SBTN