15/07/2020 | 0

Tờ New York Times chuyển một phần văn phòng ở Hồng Kông sang Seoul, Nam Hàn

Tờ New York Times chuyển một phần văn phòng ở Hồng Kông sang Seoul, Nam Hàn

Toà nhà K Wah Centre ở Hong Kong, nơi đặt trụ sở của New York Times (ảnh: Reuters)

Tin từ Hồng Kông – Tờ New York Times sẽ chuyển một phần văn phòng Hồng Kông sang Seoul, Nam Hàn, dấu hiệu mới nhất về tác động của luật an ninh quốc gia mới của Bắc Kinh đối với trung tâm tài chính toàn cầu chỉ sau 2 tuần ban hành.

Tờ New York Times cho biết nhân viên của họ đã phải đối mặt với những thách thức về giấy phép hành nghề, vì vậy họ sẽ chuyển nhóm ký giả kỹ thuật số, chiếm khoảng 1/3 tổng số nhân viên của họ ở Hồng Kông, sang thủ đô của Nam Hàn trong năm sau. Quyết định này giáng một đòn mạnh vào vị thế trung tâm báo chí của Châu Á của Hồng Kông, giữa lúc Trung Cộng và Hoa Kỳ đã mâu thuẫn với nhau về các ký giả đang hành nghề ở hai quốc gia này.

Đầu năm nay, Bắc Kinh cho biết các ký giả không còn được phép hành nghề ở Trung Cộng, và cũng không được phép hành nghề ở Hồng Kông. Hồng Kông quay trở lại sự cai trị của Trung Cộng sau khi Anh trao trả thuộc địa vào năm 1997, với thỏa thuận bao đảm mức độ tự chủ cao, điều đã giúp thành phố trở thành địa điểm lý tưởng cho tự do báo chí, qua đó truyền thông quốc tế xem Hồng Kông như là trung tâm báo chí của châu Á.

Tuy nhiên, luật an ninh quốc gia mới có thể phạt tới tù chung thân cho các hành vi được Trung Cộng xác định là ly khai, đảo chính, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài, đã đặt ra những mối lo về tự do ngôn luận và truyền thông báo chí.

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam cho biết các phóng viên có thể tự do đưa tin trong thành phố miễn là họ không vi phạm luật an ninh quốc gia. (BBT)