TỜ LOS ANGELES TIMES NÓI VỀ CHIẾN DỊCH CHỤP MŨ CỘNG SẢN CỦA DÂN BIỂU CỘNG HÒA MICHELLE STEEL TRONG MÙA BẦU CỬ 2022

TỜ LOS ANGELES TIMES NÓI VỀ CHIẾN DỊCH CHỤP MŨ CỘNG SẢN CỦA DÂN BIỂU CỘNG HÒA MICHELLE STEEL TRONG MÙA BẦU CỬ 2022

TỜ LOS ANGELES TIMES NÓI VỀ CHIẾN DỊCH CHỤP MŨ CỘNG SẢN CỦA DÂN BIỂU CỘNG HÒA MICHELLE STEEL TRONG MÙA BẦU CỬ 2022

Tờ quảng cáo tranh cử bằng tiếng Việt của bà dân biểu Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa được tung ra với nội dung tố cáo đối thủ Jay Chen “quá thân Trung Cộng, quá nguy hiểm cho nước Mỹ” hiện đang gây tranh cãi trong cộng đồng gốc Việt. Không những vậy, cả báo chí dòng chính cũng chú ý và đưa tin về sự việc này.

Một bài báo của Los Angles Times ngày 30/09/2022 có tựa đề đại ý là “Trong Cuộc Đua Ngang Ngửa Vào Quốc Hội Liên Bang Tại California, Những Tờ Quảng Cáo Chụp Mũ Cộng Sản Cho Đối Thủ ”. Bài báo nói rằng tờ thông tin tranh cử này của bà dân biểu Cộng Hòa Michelle Steel có hình ảnh được ngụy tạo bằng photoshop, ghép ảnh ứng cử viên Jay Chen – Thiếu Tá Hải Quân Hoa Kỳ- đứng trước lớp học trên tường treo hình ảnh các lãnh tụ cộng sản Mao Trạch Đông, Vladimir Lenin, trên tay là một bản Tuyên ngôn Cộng sản, và  trên bảng đen có dòng chữ “Jay Chen mời Trung Cộng vào lớp học dành cho con em của chúng ta! Bà Michelle đang tranh cử vào chức vụ dân biểu liên bang địa hạt 45, nơi có nhiều người Mỹ gốc Á, trong đó bao gồm trọn vùng Little Saigon là nơi tập trung đông đảo người Mỹ gốc Việt.  Bà Michelle tin rằng mô tả đối thủ đảng Dân Chủ của mình như một cảm tình viên của chủ nghĩa cộng sản  vẫn còn ăn khách.

Jay Chen, con trai của một gia đình di dân Đài Loan, đã gọi những lời vu khống này là lố bịch. Theo ông, thực sự nguy hiểm khi bà Michelle khai thác nỗi sợ hãi trong cộng đồng di dân để đạt được lợi ích chính trị cho mình. Jay Chen nhắc lại cha mẹ anh đã chạy trốn Trung Cộng, và ông ta là một sĩ quan bị Hải Quân đã qua được kỳ kiểm tra an ninh tối mật.

Theo Long Bùi- phó giáo sư nghiên cứu toàn cầu và quốc tế tại đại học UC Irvine- đây là  trò chụp mũ cộng sản khi buộc tội một người Mỹ gốc Đài Loan cố đưa tư tưởng Maoist vào các lớp học Mỹ.  Điều này hoàn toàn không có cơ sở đối với một người có lý lịch như Jay Chen.

Lời tố cáo của bà dân biểu Michelle dựa trên một lần bỏ phiếu thuận của Jay Chen cách đây đã hơn một thập niên, khi ông còn là thành viên hội đồng quản trị của Hội Đồng Học khu Hacienda La Puente. Vào thời điểm đó, Hội Đồng Học Khu bỏ phiếu đồng ý nhận sách và học cụ từ Viện Khổng Tử cho các lớp học dạy tiếng Quan Thoại của mình.

Cũng cần nói thêm rằng vào đầu thập niên 2000s, dạng chương trình hỗ trợ này đã được phổ biến trong hàng trăm trường học khác nhau trên toàn nước Mỹ, ở cả những khu vực mà đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ chiếm đa số. Nhưng sau này, khi quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng hơn, chương trình này được xem là cánh tay tuyên truyền của chính phủ Trung Cộng, nên đã bị ngăn chặn. Chương trình chưa bao giờ được thực hiện trong các trường học thuộc Học Khu Hacienda La Puente sau khi các phụ huynh lên tiếng phản đối.

Văn phòng tranh cử của bà Michelle  Steel cho rằng họ có quyền cung cấp thông tin quan trọng cho cử tri để quyết định ủng hộ ai trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Theo Lance Trover- phát ngôn viên của bà Michelle Steel- trước mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Cộng đối với Mỹ, cử tri phải biết các ứng cử viên của họ đứng ở vị trí nào trong vấn đề này. Theo họ, mối liên hệ giữa  Jay Chen với Trung Cộng là đáng lo ngại!

Michelle Steel cũng đã sử dụng thông điệp chống cộng tương tự trong cuộc tranh cử 2020 chống lại dân biểu đương nhiệm của đảng Dân Chủ là Harley Rouda. Chiến dịch của bà cũng đã gửi qua bưu điện một tờ quảng cáo có hình Rouda bên cạnh hình ảnh Mao Trạch Đông, và cáo buộc rằng  Rouda sẽ không đủ cứng rắn để chống lại Trung Cộng.

Nghị viên Michael Võ của thành phố Fountain Valley (Cộng Hòa) cho biết có nhận được các tờ quảng cáo tranh cử này qua bưu điện. Ông ta nói không thể xác minh sự thật về chúng, nhưng ông ta tin rằng bà Michelle Steel ủng hộ cộng đồng của ông. Bà Michelle Steel sinh ra ở Nam hàn, hiểu tình hình Triều Tiên và mức độ bất ổn của khu vực này ảnh hưởng ra sao đối với an ninh của chúng ta. Bà ta nhận ra mối đe dọa của chủ nghĩa cộng sản đối với thế giới.

Nữ doanh nhân Linda Nguyễn- một người ủng hộ bà Michelle Steel- cho rằng việc cáo buộc Jay Chen liên hệ đến chủ nghĩa cộng sản “có bằng chứng hay không có bằng chứng” là không quan trọng, vì đây là một cách hiệu quả để thu hút người gốc Việt lớn tuổi.

Luật sư Đỗ Phủ- một cựu sĩ quan quân đội Hoa Kỳ- cho rằng việc bôi nhọ đối thủ bằng cách vụ khống ủng hộ chủ nghĩa cộng sản là một chiến thuật bẩn thỉu.  Bà Michelle biết rằng việc dán nhãn ủng hộ cộng sản cho đối thủ sẽ củng cố vị trí của mình.

Tuy nhiên, một số cử tri chưa quyết định đã cảm thấy nhàm chán với kiểu chiến dịch vận động tranh cử tiêu cực. Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Ông đã xem video về các bài phát biểu của họ, và sẽ tìm hiểu thêm về lý lịch của họ. Theo ông, các quảng cáo tranh cử không nên chỉ là những cáo buộc, mà nên tập trung vào hồ sơ cá nhân. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Nhiều người đang cố gắng sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp. (DV)